XÂY DỰNG ĐẾ CHẾ KINH DOANH 1: Giới thiệu

Chào Mừng Đến Với Tương Lai Của Bạn

Thế giới mà bạn vốn biết đang dần dần thay đổi – không phải đối với tất cả mà chỉ đối với những ai khai thác sức mạnh của mô hình kinh doanh mạng lưới tiếp thị (network marketing) như một chất xúc tác cho sự thay đổi.

Khi bạn tham gia công việc kinh doanh này, cái hay là bạn không phải đi tiên phong làm những điều mới mẻ, những việc mà chưa ai từng làm. Trên thực tế, bạn nên vui khi biết rằng nghề tiếp thị mạng lưới vốn đã tạo ra hàng ngàn triệu phú và vô số câu chuyện về những người đã thay đổi nguồn thu nhập của mình – những người đã bỏ công việc vốn có để tự kinh doanh hoặc tạo ra nguồn thu nhập bổ sung. Tiếp thị mạng lưới là mô hình kinh doanh tối ưu để tạo đòn bẩy – cả về thời gian và thu nhập. Tiếp thị mạng lưới cho phép bạn sở hữu một doanh nghiệp mà bạn có thể tự mình thiết kế sao cho phù hợp với cuộc sống của chính mình, trong khi một doanh nghiệp truyền thống đòi hỏi bạn phải sắp xếp lại cuộc sống của mình sao cho phù hợp với nó…và trong trường hợp đó, sự nghiệp sở hữu bạn.

Bạn sẽ không phải đối mặt với cả một biển kiến thức mới mà bạn chưa biết. Thực tế là trước đây, người ta cũng không phải là hoàn toàn mất tự do khi vận hành mô hình kinh doanh này. Có hàng ngàn người đã đạt được thành công và có được một sống cuộc sống mơ ước rồi. Trên thực tế, cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn bản kế hoạch hoặc lộ trình để hướng dẫn bạn từng bước trong suốt quá trình, giúp bạn đạt được những gì mà những tấm gương thành công khác đã đạt được.

Bạn có thể tưởng tượng được một cuộc sống trọn vẹn và hoàn toàn tự do sẽ thế nào không? Bạn không phải làm việc cho ai; bạn làm chủ công việc kinh doanh của mình; bạn kiếm tiền nhờ nỗ lực của cả một tập thể; bạn tự mình điều khiển hệ thống riêng; bạn có quyền kiếm tiền vô hạn; và bạn kiếm tiền trong khi tạo ra sự khác biệt. Nếu bạn có thể chỉ ra cho tôi một cách khác để tôi có thể vui chơi, kiếm tiền và giúp đỡ người khác cùng một lúc thì tôi sẵn sàng theo chân bạn. Tôi chưa bao giờ tìm thấy một cách kiếm tiền nào tốt hơn tiếp thị mạng lưới. Phương thức kinh doanh này là chìa khóa tự do của bạn.

Ba yếu tố cần thiết để thành công trong việc chúng ta đang theo đuổi này là:

 1. Có Khao Khát Cháy Bỏng: Bạn phải cần có một khao khát cháy bỏng để thúc đẩy bản thân hoàn thành các mục tiêu của mình và đạt được thành công.
 1. Được Huấn Luyện: Bạn cần sẵn sàng chú ý lắng nghe những góp ý và kinh nghiệm của những bậc thầy trong lĩnh vực này và tập trung làm theo hướng dẫn của họ.
 1. Sẵn Sàng Làm Việc: Bạn cần sẵn sàng làm việc, kể cả khi bạn cảm thấy không thích.

Mọi nhà tiếp thị mạng lưới thành công đều sở hữu cả ba yếu tố trên. Nếu bạn đang thiếu một trong số đó, bạn sẽ không thể thành công được. Tôi chân thành hy vọng và kỳ vọng là bạn sẽ sớm xác định và ý thức được ba yếu tố này trong chính bản thân mình ở mức độ cao.

Vươn tới thành công là không hề đơn giản. Chẳng có gì đáng giá lại có thể đạt được một cách dễ dàng. Bạn sẽ cần phải đầu tư cho nó. Bạn cũng sẽ phải làm việc chăm chỉ, nỗ lực để đổi lại được thành công…hoặc nếu bạn từ chối hi sinh, bạn sẽ trả giá bằng thất bại. Cả 2 con đường này đều có cái giá phải trả. Tốt nhất là nên tạm thời trả giá trước để cả đời được hạnh phúc. Ngày nay, không có nhiều người rảnh rỗi. Vì vậy, theo như tôi hiểu thì cái cớ mà tất cả chúng ta cùng có thể sử dụng để chần chừ không bắt tay vào làm ngay đó là ‘chúng ta ko có thời gian’ – đừng để lý do tiến hành công việc trở thành một cái cớ để bao biện. Nếu bạn muốn có được sự tự do về mặt thời gian thì đơn giản là bạn không thể chần chừ được. Nếu không phải bây giờ thì là khi nào? Nếu không phải cái này thì còn là cái nào khác? Dù là khi nào thì cũng là thời gian của bạn. Tôi cũng khẳng định rằng bất cứ “cái nào khác” thì cũng đều do bạn sở hữu và quyết định.

Bạn có trong tay một mô hình kinh doanh đã được chứng minh. Bây giờ, hãy khai thác hạt giống mạnh mẽ đã được gieo đó và tạo nên một sự nghiệp tuyệt vời khiến bạn tự hào. Với cuốn sách này, mục tiêu của tôi là cung cấp cho bạn kiến thức giá trị 1 triệu đô la chỉ với giá ngang bằng một bữa tối trong một nhà hàng hạng trung. Tôi đã đọc rất nhiều sách về tiếp thị mạng lưới suốt 18 năm trong nghề cho đến nay, nhưng tôi chỉ khuyến khích đội của mình đọc một số cuốn trong đó. Phần lớn tác giả tôi đọc chưa từng tự xây dựng bất cứ điều gì đáng kể, ít nhất là không lớn bằng hình mẫu doanh nghiệp mà tôi muốn tìm cách xây dựng cho mình. Vì vậy, tôi quyết định lấp đầy khoảng trống đó và giúp cho những người đang hướng tới mục tiêu giống như tôi có được một cái nhìn sâu hơn về cách mà tôi đã học để xây dựng một trong những đội ngũ hùng mạnh nhất trong lĩnh vực kinh doanh này. Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu, để tôi cho bạn biết điều này. Nói một cách khiêm tốn thì tôi đã học được rất nhiều kiến thức thu thập từ nhiều người và nhiều nguồn khác nhau. Tôi may mắn có được những người cố vấn tuyệt vời, cả cố vấn thân cận lẫn cố vấn từ xa. Cuốn sách này là cơ hội để tôi có thể trả ơn họ về sau.

Vì chưa từng có cuốn sách nào như thế – và tôi luôn ước mình có một cuốn – tôi muốn viết một bản kế hoạch hoàn chỉnh từ A-Z, trình bày chỉn chu, trọn vẹn tất cả những thứ cần thiết để từng bước đạt được thu nhập lên đến 7 con số từ tiếp thị mạng lưới.

Cuốn sách này được thiết kế như một cuốn ‘bách khoa toàn thư’, giúp ích cho toàn bộ sự nghiệp của bạn trong quá trình xây dựng doanh nghiệp trở thành một đế chế thực thụ. Mục tiêu tôi đặt ra cho cuốn sách này là nó phải được nêu tên đầu tiên trong những bài phát biểu nhận giải thưởng quan trọng nhất – nhờ có nó mà những người có thu nhập hàng đầu mới thành công trong ngành này và vươn lên dẫn đầu. 

Câu Chuyện Về Tiền Bạc Và Thu Nhập Đòn Bẩy

Cho phép tôi bắt đầu với một câu chuyện quan trọng về tiền bạc và cách kiểm soát nó sao cho nó không kiểm soát được bạn. Tôi từng là một chàng trai trẻ – người đã tìm ra cách kiếm được thu nhập 7 con số trong vòng 1 năm trong khi vẫn có thể hoàn toàn tự do kiểm soát thời gian của riêng mình.

 • Tại sao bạn muốn kiếm thêm tiền?
 • Tại sao bạn cần thêm tiền?
 • Mối quan hệ giữa bạn và tiền là gì?
 • Bạn kiếm và tiêu tiền như thế nào?
 • Cách tốt nhất để kiếm thêm tiền là gì?

Tôi lớn lên cùng với tiền; tôi coi trọng đồng tiền và những gì nó có thể mang đến cho cuộc sống của chúng tôi. Tôi được nuôi dạy và lớn lên dưới những mái nhà rất đẹp, được học hành ở những trường tư xuất sắc, và được hưởng một nền giáo dục đại học tuyệt vời. Bố mẹ thường đưa cả nhà tôi đi du lịch vòng quanh thế giới. Tôi cũng thấy được bản năng cho đi của họ qua việc giúp đỡ người khác. Từ nhỏ đến lớn, tôi học về tiền bạc từ bố mẹ – những người rất thông tuệ trong ‘trò chơi kiếm tiền’. Với nền tảng đó, có lẽ tôi phần nào đã học được cách thu hút tiền trong khi phần lớn mọi người để lỡ cơ hội kiếm tiền.

Tôi đã dành nhiều thời gian cho những người không có cùng tầm nhìn mà tôi quen biết trong quá trình trưởng thành và học tập. Tôi luôn mơ sẽ có ngày tôi giúp đỡ được thêm nhiều người để họ có thể cho gia đình họ một cuộc sống giống như tôi đã và đang có. Đó là lý do tôi bắt đầu câu chuyện nhỏ về tiền bạc này.

Vấn đề là, điều gì sẽ xảy ra với cuộc sống của bạn nếu bạn tìm ra cách khác để kiếm tiền? Bạn sẽ không còn phải lo lắng làm việc cật lực để đủ trang trải các hóa đơn hàng ngày; không còn phải băn khoăn về việc làm sao để có đủ điều kiện cho con bạn học tập ở môi trường chất lượng cao; không còn căng thẳng về việc xoay sở thế nào khi nghỉ hưu. Bạn sẽ không còn phải bó gối ở nhà mỗi khi các kì nghỉ đến, không phải lái xe cũ, hay chấp nhận ở mãi một căn nhà mà bạn không ưng. Bạn sẽ không còn phải dồn nén mong muốn cháy bỏng của mình mà có thể thoải mái tặng thêm tiền cho nhà thờ và từ thiện. Tiền có thể giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống, nhưng chỉ khi bạn học cách thu hút tiền, bạn mới kiếm được thêm tiền.

Bạn đang thu hút tiền hay đang đang từ chối tiền? Nhận thức được điều này là rất quan trọng.

Nếu con người bạn bị quy định và lập trình cả đời bằng những nguyên tắc như ‘tiền là gốc rễ của mọi tội lỗi’ hoặc ‘tiền khiến cho con người làm điều xấu’ thì chẳng có gì lạ khi bạn không thể giàu có được. Chính bạn đang đẩy tiền ra xa bản thân mình.

Trong tiềm thức, vì bạn không thích tiền nên hành động của bạn đang khiến bạn tự từ chối số tiền bạn có thể kiếm được. Nếu bạn thay đổi được suy nghĩ này, bạn có thể thay đổi số dư trong tài khoản của mình! Tiền không xấu, tiền chỉ là giấy. Lòng tham tiền, làm việc xấu vì tiền, hay dùng tiền để làm việc xấu mới chính là vấn đề. Tiền có thể mang lai cho bạn nhiều hơn những gì bạn đã có. Nếu bạn vốn đã là một người xấu, giờ bạn có thêm điều kiện để trở thành một kẻ tồi tệ hơn. Nếu bạn là một người tốt, giờ bạn có thể làm thêm nhiều điều tốt đẹp hơn cho người khác.

Vậy nên, ngay hôm nay, bạn hãy quyết định tôn trọng và đánh giá cao lý do tại sao tiền là một công cụ tốt; hãy bắt đầu thu hút tiền thay vì đẩy nó ra xa. Sự thay đổi về mặt tinh thần này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn từ hôm nay trở đi nếu bạn chịu cải tiến suy nghĩ.

Hãy ra quyết định ngay hôm nay rằng bạn muốn có nhiều tiền hơn nữa và hãy xác định rõ bạn cần tiền để làm gì, sau đó tập trung nhấn mạnh vào những lý do tốt và để chúng áp đảo những suy nghĩ của bạn về tiền bạc. Khi bạn xác định được mối quan hệ giữa tiền và những lý do bắt buộc khiến bạn muốn kiếm thêm tiền, bạn sẽ bắt đầu thu hút nhiều tiền hơn.

Ví dụ, nếu bạn là một bậc phụ huynh, hẳn bạn luôn nhận thức rõ được rằng mình có một tổ ấm với những đứa con đang hàng ngày trông chờ cơm ăn áo mặc ở bạn. Bạn không thể cứ lao đầu vào kiếm tiền theo cách thông thường khi có những người đang phải dựa vào bạn. Khả năng tài chính của bạn không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ hiện tại, mà bạn sẽ còn là tấm gương quyết định sự thành đạt hay thất bại cho các thế hệ sau. Ngay bây giờ bạn đang gieo hạt giống vào tâm hồn của chính con cái của mình. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của bản thân. Nếu bạn đánh giá cao và truyền bá kiến thức về chủ nghĩa tư bản và sự giàu có thành đạt cho gia đình, đám trẻ sẽ lớn lên và tiếp nối quan điểm sống của bạn trong tương lai. Những điều bạn để lại là gì? Bạn sẽ truyền lại tư tưởng về một cuộc sống bị nợ nần khuất phục, hay tập trung tạo dựng sự nghiệp giàu sang? Là cha mẹ, bạn có muốn dành thời gian của mình để ở bên con cái không? Hay thay vào đó sẽ trở thành nô lệ của đồng tiền, làm việc vất vả kéo dài chỉ để đủ phục vụ những nhu cầu sống tối thiểu? Dựa vào quan điểm này, bạn cần phải chấp nhận rằng bạn bắt buộc phải sắp xếp kế hoạch hành động dựa trên mục tiêu đạt được sự nghiệp giàu có trong khi vẫn tự do về mặt thời gian.

Nếu mục tiêu của bạn chỉ là kiếm tiền mỗi tháng để thanh toán các hóa đơn hoặc trả nợ, thì bạn sẽ không bao giờ trở nên giàu có. Những người xài tiền kiểu này thường thanh toán hóa đơn của họ và sau đó dành số tiền còn dư để tiêu xài phung phí. Còn những người đặt mục tiêu kiếm được nhiều hơn là chỉ để trang trải những nhu cầu tối thiểu, họ thường biết tiết kiệm những khoản dư, và họ là những người duy trì được cuộc sống giàu có và giúp đỡ người khác. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ những thứ bạn đầu tư sự tập trung cho nó. Suy nghĩ là vật chất. Vì thế, hãy tự điều chỉnh suy nghĩ của mình. Suy nghĩ về những khoản nợ quá nhiều, bạn sẽ chỉ nợ nhiều hơn; tập trung làm giàu, bạn sẽ càng trở nên giàu có.

Làm thế nào để tăng thu nhập? Để tăng gấp đôi thu nhập trong công việc, bạn có thể sẽ phải tăng gấp đôi số thời gian làm việc. Bạn có thể làm được điều đó không? Bạn có thực sự muốn làm việc nhiều hơn không? Thay vào đó, những gì bạn cần làm là nghĩ ra cách để tạo ra thu nhập nhờ đòn bẩy – tiền mà bạn kiếm được sẽ đến từ những nỗ lực của người khác. Khi tiền đến một cách thụ động, bạn sẽ được tự do về mặt thời gian. Nhưng khi 100% thu nhập của bạn hoàn toàn đến từ vào nỗ lực cá nhân bạn thì quả là thảm họa.

Điều gì xảy ra nếu bạn bị ốm, không thể làm việc, mất việc hoặc muốn nghỉ hưu? Thu nhập của bạn không còn nữa. Hoặc thậm chí nếu bạn tiếp tục làm việc – tiếp tục những gì bạn đang làm, bạn cũng chỉ tiếp tục nhận được những gì bạn đang nhận. Làm đi làm lại những điều cố hữu trong khi lại trông chờ sự đổi khác thì đúng là điều không tưởng! Vì vậy, thay vì chỉ làm một nhân viên bình thường, chấp nhận đánh đổi thời gian của mình để kiếm tiền một cách đơn thuần ngày này qua ngày khác, bạn buộc phải tạo ra một mô hình kinh doanh giúp bạn tự động kiếm tiền ngay cả khi không làm việc.

Tại Sao Tôi Lại Chọn Tiếp Thị Mạng Lưới Làm Phương Tiện Làm Giàu Và Giải Phóng Thời Gian?

Toàn bộ cuộc sống của tôi được lập trình rằng tiếp thị đa cấp là bất hợp pháp và mọi người gọi chúng là các chương trình kim tự tháp. Vì vậy, trong nhiều năm, khi tôi được người ta giới thiệu về các chương trình này, tôi đã nói không với chúng và chỉ trích chúng gay gắt vì cảm thấy bị làm phiền bởi những thứ vớ vẩn.

Kim Tự Tháp Là Gì?

Tôi lớn lên và dành cả đời xoay quanh bất động sản. Bố tôi đã gây dựng một trong những công ty môi giới bất động sản lớn nhất ở Bờ Đông vào những năm 1970, trước khi bán nó cho Merrill Lynch. Khi anh trai tôi và tôi tốt nghiệp đại học, cả hai chúng tôi đã cùng bố mở ra một công ty bất động sản mới. Tôi bắt đầu bán hàng và mở một vài văn phòng, trong khi anh trai tôi tiếp cận với việc quản lý công ty.

Trong quá trình bán hàng, tôi có thể kiếm được thu nhập lên đến 6 con số. Tôi làm việc hơn 60 giờ mỗi tuần để theo kịp công việc. Anh trai tôi cũng làm việc rất nỗ lực, nhưng không cùng cách thức như tôi. Anh ấy tập trung mở các văn phòng mới và tuyển trợ lý giúp anh bán bất động sản.

Anh trai tôi không bao giờ liệt kê ra và chỉ tự mình bán một căn nhà duy nhất trong sự nghiệp của mình, nhưng anh ấy đã kiếm được gấp 10 lần tôi. Anh ấy kiếm được hàng triệu đô la nhờ cắt một khoản hoa hồng từ tất cả các ngôi nhà mà hơn 1000 đại lý của anh ấy đã bán được. Anh ấy làm việc thông minh hơn, trong khi tôi làm việc chăm chỉ hơn. Tôi đoán anh ấy đã ở trên đỉnh của kim tự tháp. Điều này có hợp pháp không? Anh ấy có được phép kiếm nhiều tiền hơn bất kỳ đại lý chăm chỉ bán bất động sản nào hay không? Tôi có thể tưởng tượng được mọi người sẽ đều công nhận việc trở thành một nhà môi giới bất động sản là hoàn toàn hợp pháp. Những người thông minh, sẵn sàng chấp nhận rủi ro tài chính, và vượt qua thách thức để tuyển dụng được các đại lý tốt, là những người xứng đáng có được cuộc sống hưởng lợi từ thu nhập có đòn bẩy.

Vậy tiếp thị mạng lưới có gì khác biệt? Xin được khẳng định với bạn rằng tôi thấy nó là một bước tiến tốt. Một ngày nọ, một người bạn chia sẻ với tôi rằng anh ta kiếm được thu nhập tương đương với tôi, nhưng anh ta làm việc đó ở nhà mà không mất chi phí, nhân viên, bảo hiểm, không phải căng thẳng hay phải chịu các tác động của điều kiện thị trường. Anh ta đã kinh doanh mảng này với mô hình tiếp thị mạng lưới. Lúc đầu, tôi đã phản bác anh ta bằng cách chỉ ra rằng anh ta đang ở trong một sơ đồ kim tự tháp. Anh ấy yêu cầu tôi giải thích tại sao. Tôi giải thích rằng anh ấy đã kiếm tiền từ sự nỗ lực của những người khác mà anh ấy đã tuyển dụng vào tuyến dưới của mình, không phải từ nỗ lực của bản thân anh ta. Anh trả lời ‘giống như việc gia đình cậu đang kiếm tiền từ sự nỗ lực của các đại lý bất động sản trong công ty của cậu hả?’

Tôi sững người, bất cứ ai quen tôi đều biết bình thường tôi nhạy bén như thế nào. Rồi anh ta nói ‘Ai đang làm việc thông minh hơn, cậu, bố cậu, hay anh trai của cậu?’ Giờ thì tôi nổi điên lên. Không phải với anh ta, mà là với chính mình. Đó là khoảnh khắc khai sáng tâm hồn tôi. Tôi đã bảo thủ quá và điều đó khiến tôi phải trả giá. Giờ tôi đã được giác ngộ, và tôi bắt đầu tham gia và nghiên cứu nghề tiếp thị mạng lưới này. Để tôi giải thích cho bạn tại sao tôi thấy đây là một bước tiến tốt nhé.

Sau khi nghiên cứu, tôi đã tìm ra được lý do tại sao mô hình kinh doanh này có ý nghĩa rất lớn đối với một công ty nếu muốn có được một phương pháp đưa sản phẩm ra thị trường rất hiệu quả về mặt chi phí. Thay vì phải chi hàng triệu đô la để mua quảng cáo truyền thông theo cách truyền thống và có hiệu quả giảm dần theo thời gian, các công ty đang chọn sử dụng mô hình tiếp thị mạng lưới. Khi làm theo phương pháp này, công ty chỉ phải chịu chi phí tiếp thị nếu và khi nào bán được hàng. Họ có một đội ngũ nhân viên bán hàng truyền miệng, những người chỉ được trả tiền cho hiệu suất làm việc, sử dụng cách hiệu quả nhất để tác động đến quyết định mua hàng của khách.

Họ không có lương, chỉ nhận được hoa hồng. Nhưng những gì họ cống hiến cho bạn là thái độ làm việc đầy động lực bởi trong mạng lưới này, những nhân viên bán hàng được tự xây dựng một doanh nghiệp của riêng họ chứ không chỉ là nhân viên bán hàng làm thuê. Nếu họ chọn cách tuyển dụng người khác và dạy những người mới đó cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ, họ có thể kiếm thu nhập bổ sung giống như những người môi giới trong một công ty bất động sản.

Vì vậy, giờ đây họ nhìn cuộc sống qua một lăng kính khác, như một chủ doanh nghiệp thức dậy mỗi sáng với cảm giác hân hoan tràn đầy về tương lai mà họ đang xây dựng cho chính mình. Họ không phải là nhân viên bán hàng – họ là chủ doanh nghiệp.

Hãy liên hệ việc này và quay trở lại với câu chuyện của gia đình có nền tảng bất động sản của tôi. Gia đình chúng tôi xây dựng và sở hữu một doanh nghiệp nhượng quyền thương mại bất động sản quốc gia rất lớn. Họ không làm việc cho các doanh nghiệp nhượng quyền trực thuộc quốc gia. Ngược lại, họ đã xây dựng công ty riêng của họ với tên doanh nghiệp trong phạm vi hỗ trợ rất lớn của quốc gia, mang tên hộ gia đình. Trong một doanh nghiệp thuộc tiếp thị mạng lưới, bạn đang làm điều tương tự – xây dựng doanh nghiệp của riêng bạn trong phạm vi của công ty mà bạn hợp tác. Đội ngũ tiếp thị bạn xây dựng là của riêng bạn. Cơ sở khách hàng bạn xây dựng trong nhóm chính là của bạn. Bạn có quyền hạn vĩnh viễn đối với dòng tiền được tạo ra từ doanh nghiệp của bạn.

Trong lĩnh vực bất động sản, các đại lý sẽ không thể kiếm được thêm khoản nào từ các nhà môi giới lớn mà họ làm việc dưới quyền. Thu nhập của họ chỉ giới hạn ở những gì họ có thể tự tạo ra. Các nhà môi giới có thể kiếm được thêm một khoản hoa hồng ngoài đáng kể thông qua một đòn bẩy lớn bằng việc thuê nhiều đại lý. Làm thế nào một đại lý có thể cạnh tranh được? Nhưng ngày nay, nhiều công ty bất động sản đã bắt kịp những ưu điểm của tiếp thị đa cấp (MLM). Bây giờ, thay vì chỉ có một nhà môi giới đứng đầu kiếm tiền từ tất cả các ngôi nhà mà các đại lý mà họ tuyển dụng bán được, một số công ty đã thực hiện cấu trúc MLM.

Các nhà môi giới đã đề nghị sự giúp đỡ của các đại lý tuyến dưới để tuyển dụng thêm các đại lý khác nhằm phát triển công ty của họ. Từng đại lý đều có thể tuyển dụng các đại lý khác và nâng cao doanh số của họ thay vì một nhà môi giới hàng đầu đứng ra chịu trách nhiệm và phải chi trả các khoản phí rất lớn. Về bản chất, họ có thể tạo mạng lưới đại lý tuyến dưới của riêng mình trong cấu trúc hiện có. Một số nhà môi giới có tốc độ phát triển nhanh nhất đã sử dụng mô hình này và đó là lý do tại sao họ lại có được tốc độ tăng trưởng đáng kể đến như vậy. Tại sao? Các đại lý không chỉ kiếm tiền từ việc bán hàng của chính họ. Họ muốn tăng thu nhập nhờ vào đòn bẩy.

Vì vậy, quay lại câu chuyện của mình, tôi quyết định bắt đầu kinh doanh tiếp thị mạng lưới song song với sự-nghiệp-bất-động-sản-60-giờ-làm-việc-một-tuần của mình. Tôi chỉ trống vài giờ một tuần, nhưng quả là tôi cũng chỉ cần có thế để làm việc này. Lúc đầu, tôi không kiếm được một khoản tiền lớn. Nhưng tôi đã học được rất nhiều. Kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh mà tôi học được từ trải nghiệm này đáng quý hơn nhiều so với thu nhập ban đầu kiếm được. Nhưng theo thời gian, thu nhập của tôi tăng lên dần theo quá trình tôi phát triển nghề. Bây giờ thu nhập hàng tháng của tôi từ tiếp thị mạng lưới đã cao hơn cả khoản tiền tôi từng kiếm trong hàng năm trời ở lĩnh vực bất động sản. Trên hết là thu nhập thực tế của tôi hiện giờ là 97% thụ động và thu nhập còn lại đến từ cơ sở khách hàng đã được xây dựng! Khoản thu nhập thụ động, dư dả này cho tôi được tự do đóng vai một ông bố của gia đình, đi du lịch và sống một cuộc đời tự chủ.

Bây giờ tôi đang tồn tại ở cả hai thế giới – kinh doanh truyền thống và tiếp thị mạng lưới – tôi sẽ không bao giờ quay đầu lại. Tiếp thị mạng lưới là cách duy nhất tôi thấy có thể giúp những người bình thường như tôi tiến lên và kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Tại Sao Bạn Lại Quyết Định Xây Dựng Một Doanh Nghiệp Tiếp Thị Mạng Lưới

Trong thời đại ngày nay, mọi người bắt đầu nhận ra rằng các công việc làm thuê sẽ không mang lại cuộc sống mà nhiều người trong số chúng ta mong muốn. Chúng không được thiết kế phục vụ mục đích ấy. Khi làm thuê một việc gì đó, bạn cần đánh đổi thời gian của mình để lấy tiền. Công ty sẽ trả cho bạn một khoản tiền vừa đủ để nhận được giá trị tối đa từ bạn – đó là tiền lương, và thường thì nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ để không bị mất việc và thu nhập được đảm bảo. Trên thực tế, một số người vẫn tin vào sự bảo đảm công việc hay bảo đảm thu nhập. Ngay khi công ty của bạn tìm thấy ai đó có thể thực hiện công việc của bạn nhanh hơn hoặc với giá rẻ hơn, họ sẽ chẳng ngần ngại mà thay thế bạn bằng người mới. Thật khó có thể sống một cuộc sống với nỗi lo thường trực như vậy.

Người Mỹ cuối cùng cũng hiểu được sự thật rằng họ phải kiểm soát tương lai tài chính của chính mình. Không có Tổng thống nào đứng ra điều chỉnh nền kinh tế cá nhân giúp bạn; chỉ có bạn mới có thể làm điều đó. Nhiều người sẽ có một bước ngoặt tinh thần một khi họ nhận ra rằng tình hình của họ sẽ không tự cải thiện, và rằng trên thực tế, có một phương pháp tốt hơn. Các doanh nghiệp tiếp thị mạng lưới cho phép một người bận rộn với sự nghiệp sẵn có bắt đầu kinh doanh bán thời gian để tăng thêm thu nhập và cùng lúc học được cách đưa sự nghiệp kinh doanh của họ lên một tầm cao mới. Theo như những gì mà nhà triết học về kinh doanh quá cố Jim Rohn đã thuyết giảng trên khắp thế giới, mọi người nên làm việc vào ban ngày để kiếm sống, trong khi làm việc bán thời gian vào ban đêm để tạo dựng tài sản tích lũy cho riêng mình. Kiếm sống là tốt, nhưng xây dựng tài sản tiêng thậm chí còn tốt hơn. Tài sản riêng là thứ sẽ cho bạn sự tự do về mặt thời gian. Việc kiểm soát thời gian của mình cho phép bạn sống một cuộc sống mà bạn tự hoạch định.

Lý do tiếp thị mạng lưới hoạt động khá đơn giản. Công ty thành công bằng cách đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Người tiêu dùng hài lòng vì họ được tiếp cận với các sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời. Nhà tiếp thị trong mạng lưới được lợi vì trong vai trò người trung gian, họ nhận được khoản thu đáng kể do công ty chi trả. Nhưng quan trọng là cả mạng lưới đều có quyền tự hào vì được làm chủ việc kinh doanh của mình.

Việc tuyển dụng, đào tạo, tạo động lực và bán hàng trong lĩnh vực này được thúc đẩy bởi nhiều nhà xây dựng hệ thống kinh doanh tiếp thị mạng lưới – những người tự tạo vận may cho mình. Thay vì khả năng kiếm tiền được tập trung cho các CEO và chủ sở hữu công ty cố định, nó được chia đều cho tất cả những người thực sự mang lại được giá trị cho thị trường. Bạn càng cung cấp nhiều giá trị, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Bạn không mang lại giá trị, bạn không kiếm được tiền. Mạng lưới tiếp thị là ví dụ rõ ràng nhất của chủ nghĩa tư bản.

Điều tuyệt vời là bạn có thể tìm ra một mối kinh doanh để bắt đầu dựa trên việc tìm một công ty tiếp thị mạng lưới, cung cấp một sản phẩm mà bạn sử dụng, thích và tin tưởng. Việc buôn bán sẽ không phát triển tốt nếu chỉ đơn giản là bán sản phẩm nào đó để kiếm hoa hồng. Vì thế, mọi người không thích những người bán hàng. Khi bạn tin tưởng vào những gì bạn đang chia sẻ với người khác, nó sẽ không còn là chuyện mua bán nữa. Và sau đó bạn có mang lại sự tự do cho bản thân bằng cách mời những người khác cộng tác bán thời gian với bạn để tạo dựng vận may cho chính họ. Bạn càng khai sáng cho nhiều người và dạy họ cách tăng thu nhập, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Giờ thì bạn có thể gặt hái phần thưởng dành cho nhà môi giới bất động sản mà không gặp bất kì rủi ro bất lợi nào.

Mọi người đều sẽ sẵn sàng chọn khởi động việc kinh doanh riêng tiếp thị mạng lưới tại nhà chứ? Tất nhiên là không. Có nhiều người còn hoài nghi – những người bị mắc kẹt, khép kín và thà tiếp tục sống căng thẳng, mòn mỏi chờ đợi từng đồng lương, thay vì mạo hiểm với một cái gì đó mới lạ. Chính ý tưởng thay đổi quan điểm để trở thành một doanh nhân khiến họ lo sợ. Họ sợ thất bại, vì vậy họ thậm chí sẽ không thử bắt đầu, hoặc cũng có thể là họ sợ những gì người khác sẽ nghĩ về mình khi tham gia vào một doanh nghiệp vốn bị nhiều người coi là ‘lừa đảo’.

Bạn có thể lãng phí thời gian cố gắng biện hộ với mọi người rằng sơ đồ kim tự tháp trong tiếp thị mạng lưới thực sự chỉ là một mô hình kim tự tháp bình thường như ở bao công ty khác, nơi nhân viên dưới quyền không bao giờ kiếm được nhiều tiền như sếp hoặc CEO của họ. Hoặc là, bạn hãy cứ để mọi người tiếp tục suy nghĩ như họ muốn, còn bạn thì tập trung vào việc tự thay đổi bản thân và tìm cách làm giàu cho cuộc đời mình.

Theo thời gian, khi họ thấy được ngày càng có thêm nhiều người mà họ coi trọng quyết định tham gia vào mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới này, cuối cùng rồi chính họ cũng sẽ tham gia. Tuy nhiên, việc của bạn không phải lo lắng về vấn đề tài chính của gia đình họ. Nếu họ không tự lo được thì bạn cũng đừng nên cố gắng hay lo lắng về việc làm sao để có thể giúp đỡ họ. Mọi người đều có quyền tự do lựa chọn. Đừng cố lắng nghe những người không mang lại điều bạn muốn. Khi bạn nghe ý kiến của ai đó, bạn sẽ cảm luôn cả lối sống của họ. Thay vào đó, hãy xác định những gì bạn muốn và sau đó tìm một người hội tủ đủ những điều đó và sẵn sàng cố vấn cho bạn cách để đạt được những gì họ có. Giống như tôi, bạn sẽ tìm thấy người cố vấn này khi tham gia hệ thống tiếp thị mạng lưới, bởi vì mô hình kinh doanh này sẽ cho họ phần thưởng vì đã giúp bạn thành công! Quả là ý tưởng thiên tài!

Hãy nghĩ đến tất cả những điều tốt đẹp bạn sẽ làm cho người khác với số tiền mới kiếm được này. Thu Nhập Đòn Bẩy = Lối Sống Tự Do.

Câu Chuyện Của Tôi

Vậy hãy để tôi nhận xét thêm về cách tôi bắt đầu sự nghiệp tiếp thị mạng lưới của mình và con đường đưa nó phát triển lên một tầm cao mới. Khi nghe câu chuyện của tôi đầy đủ hơn một chút, hy vọng bạn sẽ hiểu ra được rằng đặt cho mình một lý do lớn để thành công là chất xúc tác để đạt được thành công rực rỡ và nó cũng đã giúp tôi kiếm được hơn 10 triệu đô la khi tôi ở độ tuổi 30.

Tôi lớn lên trong một gia đình xoay quanh các giá trị truyền thống. Bố mẹ tôi làm việc rất chăm chỉ, và như tôi đã đề cập trước đó, họ đã xây dựng một công ty bất động sản rất lớn ở khu vực Maryland / DC. Lớn lên, tôi thấy rằng sự nỗ lực vất vả của bố mẹ mình trong công việc đã được đền đáp. Bố tôi cực kỳ thành công và mẹ tôi đã có thể dành thời gian giúp đỡ bố trong khi nuôi dạy chúng tôi. Chúng tôi được sống trong nhà đẹp, đi xe hơi sang, đi du lịch những nơi xa hoa vào các kì nghỉ, và được đi học ở trường tư. Tôi ngưỡng mộ cả bố và mẹ tôi. Họ làm việc chăm chỉ, mang lại rất nhiều vật chất cho gia đình và họ chính là những tấm gương tuyệt vời về tham vọng. Nghe có vẻ đó là một bức tranh hoàn hảo mà mọi người đều mơ ước, phải không? Vâng, và những gì tôi rút ra được là luôn có một cái giá phải trả cho sự thành công.

Đúng là chúng tôi đã có tất cả. Nhưng tất-cả-những-thứ-có-được ấy, cũng giống như những người khác, bao gồm cả việc vội vã đến bệnh viện nhiều lần khi bố tôi lên cơn đau tim do căng thẳng xuất phát từ cuộc sống làm việc đầy tham vọng của ông.

Bố mẹ đã kỳ vọng tôi học hành một cách nghiêm túc, và nếu không đạt điểm cao là không chấp nhận được. Mẹ tôi luôn khắt khe quản lý tôi, đảm bảo rằng tôi phải bài tập về nhà ngay khi đi học về. Bà là một người rất tỉ mỉ và cầu toàn. Tôi đã học được những đức tính ấy từ bà để phấn đấu hết mình và làm việc một cách tốt nhất có thể. Tôi được kế thừa tinh thần kinh doanh từ bố tôi. Chứng kiến ông xây dựng được một công ty bất động sản khổng lồ, thành lập một vài ngân hàng và sở hữu nhiều khoản đầu tư bất động sản, tôi tin rằng bản thân tôi cũng có thể hoàn thành bất cứ điều gì mình muốn. Trở nên thành công không phải là một lựa chọn vì tôi luôn biết chắc rằng tôi thực sự sẽ thành công. Tôi có thể làm được giống như như bố của mình.

Năm 1992, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Villanova ở Pennsylvania, tôi gia nhập công ty bất động sản của gia đình mình ở Maryland. Tôi đã làm việc chăm chỉ ngay từ đầu và trở thành tân binh xuất sắc. Tôi thích ý tưởng xây dựng doanh nghiệp và phát triển cơ sở khách hàng của mình. Khi tôi 25 tuổi, tôi đã đạt mốc thu nhập 100.000 đô. Thật hào hứng! Đó là kết quả của những nỗ lực suốt ngày đêm với một tham vọng quyết tâm. Nhưng tôi đã trả cái giá đắt nào cho thu nhập cao của mình chưa? Một vài năm sau tôi mới biết rằng tôi đã phải trả.

Cơn đau tim đầu tiên đến với bố tôi năm ông 32 tuổi, và anh trai tôi thậm chí vượt qua cả bố khi cơn đau tim đầu tiên của anh ấy xuất hiện ở tuổi 31. Vào thời điểm đó, tôi đã 30 tuổi và may mắn thay, tôi đã đi đúng hướng trên một con đường khác – con đường có thể giúp tôi không phải hy sinh sức khỏe vì thành công của mình. Rốt cuộc, vận may có ý nghĩa gì nếu không đi kèm với sức khỏe?

Năm 1994, một người bạn từ Villanova đã giới thiệu cho tôi về tiếp thị mạng lưới. Anh ấy gọi để nói với tôi rằng có người trong lớp tôi đang làm việc cho một doanh nghiệp trả lương theo lợi nhuận còn lại (RI) và muốn chia sẻ cơ hội kinh doanh này với tôi. Tôi nói với anh ta rằng tôi quá bận và không có hứng thú. Anh kiên trì và gọi cho tôi thêm vài lần nữa cho đến khi tôi đồng ý gặp. Anh ấy lái một chiếc Mercedes mới, và tất nhiên, ở tuổi 24, tôi thực sự bị choáng ngợp. Đó là khi tôi phát hiện ra sức mạnh của việc kết hợp đòn bẩy với lợi nhuận còn lại. Tôi gia nhập công ty đó và dành 3 năm rưỡi để học nghề. Tôi nói thế bởi vì chắc chắn là tôi không kiếm được nhiều tiền. Nhưng tôi thực sự yêu thích mô hình kinh doanh này và tôi thấy hệ thống này rất phù hợp. Có nhiều thứ để học nếu muốn xây dựng loại hình kinh doanh này đúng cách và mang lại hiệu quả.

Con đường sự nghiệp đưa tôi đến với một công ty khác trong khoảng một năm, nơi tôi đã tập trung nỗ lực tăng cường học tập và phát triển bản thân rất nhiều. Đó là khi công ty thứ hai của tôi được mua lại, tôi đã phát hiện ra các yếu tố thích hợp để cán đích. Tôi đã sẵn sàng, và tôi đã hoạt động rất chăm chỉ. Trong tháng đầu tiên, tôi đã kiếm được $11,000. Sang tháng thứ sáu, tôi kiếm được $24,000. Tháng thứ mười hai, tôi đã kiếm được $42,000, với tổng số tiền là $248,000 trong năm đầu tiên. Tôi đã vượt qua mốc $500,000/năm trong vòng ba năm, và một vài năm sau đó, tôi đã chinh phục được mốc bảy con số và tiếp tục theo dõi sự tăng trưởng thu nhập của mình. Nhóm của tôi đã tăng lên hơn 300.000 nhà phân phối trong 10 năm đầu tiên. Mặc dù vậy, quan trọng nhất là tôi đã theo dõi và hỗ trợ hơn 1.000 người nghỉ việc để làm kinh doanh theo mô hình này; và nhóm của tôi (kể từ lúc tôi viết cuốn sách này) đã kiếm được hơn 300 triệu đô tiền hoa hồng.

Mạng lưới kinh doanh tiếp thị đã cho phép tôi trải nghiệm cảm giác thành công dưới nhiều hình thức. Sau khi kiếm được một triệu đô la đầu tiên sau 2 năm rưỡi, ở tuổi 30, tôi đã sắm cho mình một ngôi nhà triệu đô mơ ước ở Maryland. Ngôi nhà có phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, spa, phòng bi-a và sàn lớn để giải trí. Cuối năm đó, tôi đã mua cho mình chiếc xe mui trần Ferrari 355 Spider màu đỏ. Vài năm sau tôi đã mua bất động sản trên phần đất mũi đẹp nhất của Đảo Bắc Caicos ở Turks và Caicos ở Caribbean. Sau đó, tôi tậu thêm Lincoln Navigator, Porsche và thậm chí là một chiếc Bentley GT Convertible hoàn toàn mới. (Tôi vẫn không thể tin rằng một chiếc xe trị giá 240.000 đô la đang nằm chễm chệ trong gara của mình). Tôi có đủ thời gian ở nhà để thực hiện nghĩa vụ làm cha của một cậu con trai tuyệt vời. Tôi có mặt trong các chuyến đi thực tế của con, đưa thằng bé đến Disney và thăm các hòn đảo. Giờ đây số tiền tôi quyên góp cho từ thiện mỗi năm còn nhiều hơn cả số tiền tôi kiếm được từ nghề bất động sản. Nhưng điều truyền cảm hứng cho tôi nhiều nhất lại là được nhìn thấy những sự thay đổi trong cuộc sống của những người tuyệt vời cùng đội ngũ đang cùng nhau hướng tới mục tiêu của họ và đạt được chúng!

Vì vậy, thành công cho phép tôi có dịp nhìn lại nhiều người không tán thành và cả những người đã chế giễu, mỉa mai rằng tôi đang trở thành một ‘kẻ biến chất’. Thành công ấy cũng cho phép tôi được tự hào khi cuối cùng thì trắng đen đã phân minh. Sự trả thù tốt nhất chính là đạt được thành công lớn. Tôi không có lỗi với bất cứ ai về cách họ nhận thức và những điều được lập trình sẵn trong suốt cuộc đời họ. Hầu hết những người nói xấu nghề tiếp thị mạng lới chỉ đơn giản là không hiểu gì về kinh doanh. Họ không thể thoát ra khỏi những quan niệm đã được các thế hệ trước cài vào đầu họ, hoặc bị ảnh hưởng bởi những câu chuyện về một số người đã rời bỏ sơ đồ kim tự tháp vì mất đi một khoản tiền đầu tư (rất có thể họ đã tham gia và bỏ chút công sức vào, nhưng sau đó lại từ bỏ). Chắc chắn, trong nhiều năm qua, một số kẻ bất lương vô đạo đức đã nghĩ ra những cách để lừa đảo mọi người bằng việc sử dụng các kế hoạch trông giống như tiếp thị mạng lưới để trục lợi, làm giảm lòng tin của nhiều người đối với mô hình kinh doanh này. Nhưng đó không phải là chuẩn mực, và thật không may là những hình ảnh lệch lạc đó khiến nhiều người ‘tuột mất con cá lớn’.

Có một lý do chính đáng giải thích tại sao các tỷ phú như Warren Buffett và Donald Trump đều sở hữu trong tay các công ty tiếp thị mạng lưới. Mô hình kinh doanh này thực sự hoàn hảo: người bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp cho người mua được trả một khoản hoa hồng. Không ai cảm thấy khúc mắc gì với nguyên tắc này cả. Khi một nhà môi giới bất động sản nhận thêm một khoản hoa hồng ngoài, hoặc một phần lợi nhuận mỗi khi một trong những đại lý bất động sản của người đó bán một căn nhà, chẳng ai thắc mắc cả. Vậy khi bạn kết hợp hai mô hình này, bạn nhận được gì? Đó chính là một cách thúc đẩy khéo léo khiến lực lượng bán hàng phải tự phát triển và đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng nhanh hơn, hiệu quả hơn. Thay vì công ty đổ tất cả tiền vào quảng cáo, tuyển dụng và đào tạo thêm nhân viên bán hàng, họ khuyến khích các đại diện hiện tại đi tìm nhân viên bán hàng mới để thuê và đào tạo cho họ. Xuất sắc! Đó là cách tiết kiệm chi phí nhất trong kinh doanh tính tới thời điểm này. Lý do là sự quảng cáo truyền miệng từ một người quen biết có ảnh hưởng đến mọi người cao hơn gấp năm lần so với việc xem quảng cáo trực tuyến hoặc trên truyền hình.

Khi một công ty thiết lập mô hình của họ một cách đúng đắn, phù hợp, mô hình đó sẽ mang lại một chiến thắng mà 3 bên cùng có lợi. Chi phí bán hàng thấp, làm tăng lợi nhuận cho công ty. Khách hàng hài lòng khi nhận được sản phẩm tuyệt vời với giá thấp hơn so với những sản phẩm mua từ các cửa hàng phải đầu tư nhiều chi phí vào tiếp thị và phúc lợi để thuê và giữ chân nhân viên. Và nhà tiếp thị (nhà tiếp thị mạng lưới) đạt được thành công khi có thể tạo thu nhập từ việc giới thiệu sản phẩm / dịch vụ và dạy người khác cách bán hàng hiệu quả.

Xu hướng trong các công ty lựa chọn áp dụng chiến lược tiếp thị này, bao gồm một số tập đoàn tỷ đô lớn nhất trên thế giới, phát triển và thay đổi từ năm này qua năm khác. Vậy tại sao tôi lại chọn mô hình tiếp thị mạng lưới làm con đường sự nghiệp cho mình? Tại sao tôi quyết định từ bỏ sự nghiệp bất động sản đầy hứa hẹn với doanh nghiệp gia đình mình để xây dựng doanh nghiệp tiếp thị mạng lưới riêng tại nhà? Tôi muốn giải thích vì tôi nghĩ nó sẽ khiến bạn có động lực và vững tin hơn.

Tôi biết nhiều người không có tiền, chỉ có thời gian, và cuộc sống của họ không hề thoải mái chút nào. Tôi biết những người không có thời gian, chỉ có tiền – họ cũng chẳng hạnh phúc.

Tôi biết một số ít người có cả thời gian và tiền bạc, điều đó thực sự cho họ tự do. Đó cũng là những gì tôi có được về sau này. Trong bất động sản, tôi cảm thấy có lẽ mình sẽ không bao giờ có thể ‘buông lơi chân ga’ để tận hưởng cuộc sống nếu không muốn bị hao hụt thu nhập. Trong ngành kinh doanh bất động sản, với tư cách là một nhà môi giới, tôi là người duy nhất được hưởng lợi từ đòn bẩy khi các đại lý của tôi trực tiếp bán hàng. Tôi cảm thấy rất tệ khi các đại lý thì mải miết chạy mãi trong cuộc đua kiếm tiền, trong khi nhà môi giới thì được hưởng lợi từ nỗ lực của các đại lý. Vì vậy, nếu tôi tuyển một đại lý đến làm việc, thay chúng tôi bán nhà, tôi chỉ đơn giản là giúp họ bước vào đường chạy bộ không điểm dừng kia. Cách đó không hợp với tôi, đặc biệt là khi giờ đây tôi biết rằng có một cách tốt hơn.

Tôi cũng bị thu hút bởi sự hứa hẹn về lợi nhuận còn lại trong tiếp thị mạng lưới. Trong lĩnh vực bất động sản, chúng tôi chỉ cảm thấy tốt đẹp cho đến lần bán nhà tiếp theo. Chúng tôi thức dậy mỗi buổi sáng như bao kẻ thất nghiệp khác cho đến khi ngôi nhà tiếp theo được bán thành công. Khi một ngôi nhà được bán, kịch bản lại quay trở lại như cũ, 10 lần như 1! Khi nào cái vòng luẩn quẩn này sẽ kết thúc? Không có ngoại lệ nào cả. Trong tiếp thị mạng lưới, tôi thích ý tưởng mà trong đó, tôi có thể bán cho khách hàng một lần duy nhất, nhưng hoa hồng tôi nhận được cho lần bán đó duy trì từ ngày này qua tháng khác và kéo dài suốt cuộc đời người khách đó. Tôi đã gặp những người trong công ty hiện tại của mình, những người đã giao dịch với khách hàng một lần vào những năm 1970 và thập niên 80. Họ vẫn còn nhận được số dư lợi nhuận còn lại cho đến giờ và cả nhiều thập kỷ sau nữa! Ai mà không hào hứng với mối lợi đó kia chứ?

Tại Sao Lợi Nhuận Còn Lại (RI) Lại Quan Trọng?

Lâu nay tôi đã nói hầu hết mọi người không hiểu thu nhập còn lại là gì. Thuật ngữ này được đưa ra tranh luận khá nhiều, nhưng ít người thực sự hiểu được nó. Tôi thà kiếm được $100,000 một năm từ lợi nhuận còn lại một cách thụ động từ năm này qua năm khác còn hơn kiếm $250,000 một năm nhưng ngày nào cũng phải phục vụ cật lực cho công việc. Khi bạn không làm việc nữa, thu nhập của bạn cũng sẽ dừng lại…và cuối cùng thì bạn cũng sẽ dừng công việc đó mà thôi.

Lợi nhuận còn lại là số tiền mà bạn tiếp tục nhận được liên tục sau khi làm việc gì đó (một lần duy nhất). Tôi gọi nó là ‘tiền Elvis Presley’ bởi người thừa kế của Elvis hiện nay vẫn tiếp tục nhận được lợi nhuận còn lại từ những bài hát mà Elvis đã thu âm và những bộ phim ông đã góp mặt từ 40 năm trước! Elvis là một trong những người có thu nhập hàng đầu cả nước trong hàng nhiều thập kỷ sau khi ông ấy qua đời. Đó chính là khoản lợi nhuận còn lại. Có một số cách bạn có thể dùng để tạo ra nguồn lợi nhuận còn lại cho mình:

 • Trở thành nghệ sĩ thu âm
 • Viết ra những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất
 • Trở thành diễn viên nổi tiếng
 • Bán bảo hiểm
 • Mua và cho thuê bất động sản
 • Xây dựng một doanh nghiệp tiếp thị mạng lưới có mô hình mô hình tuần hoàn/dài hạn

Đối với ba cách đầu tiên, chúng ta không mấy ai có tiềm năng hay cơ hội. Tôi không biết hát, tôi không muốn viết tiểu thuyết, và việc diễn xuất không hề phù hợp với tôi. Tôi có thể bán bảo hiểm, nhưng các bạn ạ, bán bảo hiểm phải chịu rất nhiều cạnh tranh – đấy là còn chưa kể đến việc đây là một nghề rất mệt mỏi khi phải chạy theo doanh số. Hãy cùng so sánh hai lựa chọn cuối. Giả sử bạn muốn tạo ra dòng lợi nhuận còn lại khoảng $2,000 một tháng. Bạn có thể lựa chọn trong số những cách sau:

 • Đầu Tư Bất Động Sản:

Nếu bạn mua một ngôi nhà có thế chấp trị giá $250,000 và ví dụ khoản tiền phải thanh toán hàng tháng của bạn là $1,500. Giả sử bạn có thể cho thuê căn nhà này với giá $2000 một tháng. Vậy hợp đồng này sẽ cho bạn phần lợi nhuận còn lại là $500/ tháng (chưa kể đến bất kì chi phí nào như sửa chữa, hoa hồng, quảng cáo, v.v.). Vì vậy, bạn sẽ cần phải vay $1,000,000 để mua 4 căn nhà nếu bạn muốn có khoản thu tổng cộng là $2000/ tháng.

 • Tiếp Thị Mạng Lưới:

Hãy tham gia vào một công ty đáng tin cậy đang cung cấp cho thị trường một sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời với mức phí dưới $500 một lần mua/sử dụng. Tuyển dụng năm người khác và dạy họ cách nhân đôi đội ngũ thêm hai lần (5 + 25 + 125). Giờ thì bạn đã có trong tay một nhóm 155 người tiếp thị sản phẩm/dịch vụ mang lại lợi nhuận cho bạn. Bất kì công ty tiếp thị mạng lưới nào có kế hoạch kinh doanh hợp lý cũng sẽ có thể mang lại cho bạn thu nhập $2,000 mỗi tháng từ doanh thu do nhóm của bạn mang lại. Vì vậy, thu nhập này không chỉ mang tính thụ động (doanh số do người khác tạo ra chứ không phải bạn) mà nó còn trở thành lợi nhuận còn lại thực sự nếu mô hình công ty cho phép bạn giao dịch một lần với một khách hàng, sau đó bạn tiếp tục nhận được lợi tức mà không cần phải bán hàng cho họ thêm lần nào nữa. Vì vậy, bạn chỉ cần một khoản đầu tư dưới $500, một chút sức lao động, và sau đó khoản lợi nhuận còn lại bạn nhận được là không giới hạn.

Rất ít người có thể đầu tư cả gia tài vào bất động sản để tạo ra lợi nhuận còn lại, nhưng bất cứ ai cũng có thể đạt được lợi nhuận còn lại với mô hình kinh doanh tiếp thị mạng lưới bằng cách sử dụng đòn bẩy.

(Bạn Đang Được Trả Công Vì Tuyển Dụng Được Thêm Người Vào Mạng Lưới)

Bạn có sẵn sàng dùng 5 giờ một tuần để xây dựng doanh nghiệp tiếp thị mạng lưới của mình không? Bây giờ, hãy để tôi giúp bạn tuyển dụng năm người cũng sẵn sàng làm điều tương tự (5 x 5 giờ = 25 giờ). Và chúng ta sẽ giúp mỗi người trong số 5 người đó tuyển thêm 5 người nữa (25 x 5 giờ = 125 giờ). Do đó, giờ bạn đã nắm trong tay bản thân bạn, cộng thêm 30 người khác, mỗi người làm việc 5 giờ mỗi tuần. Vì thế, bạn được trả tiền cho 155 giờ làm việc mỗi tuần, nhưng số thời gian bạn bỏ ra vẫn chỉ là 5 giờ/tuần. Điều này được gọi là đòn bẩy – bạn được trả công cho những nỗ lực không chỉ của riêng mình. Tỷ phú J. Paul Getty từng nói, ‘tôi thích được trả công 1% nhờ nỗ lực của 100 người hơn là được trả 100% cho nỗ lực chỉ của riêng mình’.

Điều Này Có Đáng Không?

Đối với các bạn độc giả của tôi, những người có thể sẽ bắt đầu con đường kinh doanh với tiếp thị mạng lưới, phải thành thật với các bạn rằng, tôi đã đương đầu với những điều không thể tránh khỏi. Có lẽ bạn đã nhiều lần tự hỏi rằng liệu có đáng để ép trái cây thành nước không? Tôi chẳng đếm nổi số lần mà mình muốn bỏ thuốc lá trong 17 năm qua. Khi tôi mới bước chân vào ngành này, trông mọi thứ thực sự có vẻ rất đơn giản, dễ dàng và thú vị. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội trải nghiệm sự tăng trưởng và phát triển cá nhân tuyệt vời đến thế. Tôi không trông mong có nhiều người phản đối tôi đến thế, và cũng không ngờ rằng có rất nhiều người tham gia cùng tôi rồi sau đó lại bỏ cuộc. Thách thức ẩn trong sự kỳ vọng. Nếu chúng ta chuẩn bị trước được thời gian để đối phó với những thách thức, chúng ta luôn trong trạng thái sẵn sàng và chủ động chờ chúng đến. Và chúng ta cần biết chính xác lý do tại sao những thách thức ấy lại nảy sinh, nhờ đó làm giảm tác động của chúng lên mình.

Một ví dụ rất tương đồng cho vấn đề này là khi các nhà thờ Mormon cử các chàng trai trẻ tuổi đi truyền giáo – gõ cửa từng nhà để truyền bá thông điệp của họ. Nếu những cậu bé chỉ được yêu cầu ra ngoài và truyền đạo trong khi không hề được cảnh báo rằng chúng sẽ gặp những gì và lý do phải đối mặt với những điều ấy, thì ngay từ khi cánh cửa đầu tiên đóng sầm trước mặt chúng (hoặc khi người ta nói vào mặt chúng những lời lẽ không hay), có lẽ chúng sẽ nản lòng và bỏ cuộc ngay. Vì nhà thờ biết rằng những cậu bé này cần phải được trang bị sẵn sàng cho một cuộc chiến khó khăn, nên họ đã làm một việc rất sáng suốt. Họ truyền kinh nghiệm cho chúng trước khi để chúng ra ngoài – cho những cậu bé đó biết trước về việc người ta có thể sẽ sập cửa ngay trước mặt chúng mà không thèm lắng nghe hoặc làm những điều khó chịu tương tự thế. Quan trọng hơn, chúng được biết lý do người ta có thể làm những điều như vậy với chúng. Giờ thì các cậu bé có thể lường trước sự từ chối, vậy nên khi chúng phải đối mặt với những tình huống ấy, chúng sẽ không bị nhụt chí. Chúng chờ đợi thách thức và khuất phục thách thức! Điều này cho phép những cậu bé đó vượt qua trở ngại và tiếp tục làm nhiệm vụ của mình.

Lý do để thành công của bạn trong kinh doanh có lớn hơn nỗi uất ức ngày càng tăng khi bị người khác phản đối, dèm pha, và không công nhận hay không? TẠI SAO bạn lại chọn nghề này ngay từ đầu? Tôi muốn nói rằng nếu lý do thành công của bạn đủ thuyết phục, bạn sẽ bám trụ đủ lâu và có thể chịu đựng được mọi thách thức để vươn tới thành công. Vậy, lý do thành công của bạn là gì? Lý do đó không chỉ là vì tiền, mà vấn đề là những đồng tiền bạn kiếm ra có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống của bạn. Giờ nếu bạn đang có 10 triệu đô trong tay, bạn nhất định sẽ làm điều gì ngay lập tức? Một số người nói rằng họ sẽ nghỉ việc và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình; một số sẽ bắt đầu làm từ thiện; một số sẽ để bố mẹ được nghỉ hưu sớm hoặc xây dựng cho họ một ngôi nhà mới; một số sẽ xây cho mình một ngôi nhà mơ ước hoặc đi du lịch khắp thế giới; và số cuối cùng sẽ theo đuổi đam mê của họ như viết nhạc hay viết một cuốn sách.

Hãy Liệt Kê Những Lý Do Bạn Cần Thành Công 

Nếu bạn nói rằng bạn đang làm điều này vì con cái, vậy lý do nào là mạnh hơn? Khao khát đập tan sự phản đối của những người không ủng hộ hay thực sự vì bạn yêu con cái của mình? Có bao nhiêu người ngăn cản bạn sẽ thực sự khiến bạn bỏ cuộc và không thể trở thành chỗ dựa cho con mình? Nếu bạn muốn bố mẹ bạn nghỉ hưu, bao nhiêu người trong số họ có thể tác động đủ để khiến bạn nghĩ rằng ‘tôi sống đầy đủ rồi, còn bố mẹ tôi tiếp tục làm việc cũng được’. Bạn thấy đấy, khi lý do phải đạt được thành công của bạn vô cùng mạnh mẽ, nó sẽ rèn giũa ý chí và sức chịu đựng của bạn nhiều hơn tưởng tượng. Hầu hết những người từ bỏ kinh doanh trong lĩnh vực tiếp thị mạng lưới đều xuất phát từ lý do là họ chưa bao giờ thực sự nhận thức rõ được mục đích của chính mình – những lý do thành công – ngay từ đầu.

Kẻ Từ Bỏ Không Bao Giờ Chiến Thắng. Người Chiến Thắng Không Bao Giờ Từ Bỏ…Họ Sẽ Đi Đến Cùng Một Khi Đã Bắt Đầu.

“Tôi Sẽ Đi Đến Tận Cùng”

 

 

SỰ NGHIỆP KINH DOANH TIẾP THỊ MẠNG LƯỚI V.S CÔNG VIỆC LÀM THUÊ CỦA BẠN

Trong nhiều năm qua, khi phát biểu tại các sự kiện lớn trên cả nước, tôi thường hỏi khán giả rằng: ‘dù bạn đang làm gì để kiếm sống, nếu bạn là ‘Michael Jordan trong nghề’, nghĩa là bạn làm việc đó giỏi nhất và có thể làm tốt hơn bất kỳ ai trong 20 năm tới, có bao nhiêu người trong số các bạn sẽ được nghỉ hưu sau 20 năm làm việc cật lực đó và sống một cuộc sống mơ ước?’ Tôi nhìn xung quanh và hiếm có cánh tay nào giơ lên. Tôi tiếp tục nói, vậy là các bạn đang khẳng định với tôi rằng công việc hiện tại của các bạn sẽ chẳng thể nào mang lại cuộc sống mơ ước cho các bạn? Kể cả khi bạn là người giỏi nhất, bạn vẫn không thể chinh phục được giấc mơ của mình sau 20 năm? Vậy nhưng các bạn vẫn cống hiến 8-10 giờ làm việc mỗi ngày cho nó, vẫn cắm cúi đi con đường đó dù biết rõ rằng chẳng có ánh sáng nào cuối hầm cả?’ Khuôn mặt họ lúc này là sự giác ngộ xen lẫn với hoang mang cực độ.

Sau đó, tôi lại hỏi: ‘mặt khác, nếu bạn đạt đến cấp cao nhất trong kinh doanh tiếp thị mạng lưới của chúng tôi và bạn đang kiếm được ¼ triệu đô la trở lên một cách thụ động mỗi năm, trong khi vẫn có thời gian làm chủ cuộc đời và sống theo cách riêng của bạn, có bao nhiêu bạn ở đây cảm thấy đó chính là cuộc sống bạn hằng mơ ước?’. Mọi cánh tay không chần chừ mà đồng loạt giơ lên. Tôi lặp đi lặp lại: ‘vậy công việc hiện tại bạn đang làm thậm chí không thể giúp bạn thực hiện ước mơ nhưng công việc này thì có! Hãy luôn ghi nhớ điều này! Vậy tại sao bạn lại cho rằng đối với cuộc sống của bạn, công việc làm thuê quan trọng hơn việc kinh doanh tiếp thị mạng lưới mà bạn được làm chủ? Tất nhiên là bây giờ tôi không khuyến khích bạn chạy đến công ty và xin nghỉ việc ngay ngày mai. Hãy duy trì công việc bạn đang làm và kiếm thu nhập để trang trải cuộc sống bằng công việc đó, trong khi xây dựng tài sản tích lũy ngoài giờ làm việc. Cuối cùng, rồi bạn sẽ thấy rõ rằng, trên thực tế, thu nhập nhờ kinh doanh bán thời gian sẽ làm lu mờ những gì công việc chính của bạn mang lại. Lúc đó, bạn có thể quyết định chọn việc nào.’

Nhận thức chính là chìa khóa. Tôi nghĩ nhiều người đang bị tư tưởng chung của xã hội gài sâu vào trong tiềm thức rằng có công ăn việc làm là một điều lớn lao, và làm thuê cho người khác một cách chăm chỉ là có trách nhiệm. Hầu hết những người tôi biết đều cảm thấy công việc họ đang làm không thể thỏa mãn mục đích hoặc đam mê của họ trong cuộc sống. Họ cảm thấy không vui, căng thẳng, bị trả lương thấp, bị đánh giá thấp, bị gò bó và mệt mỏi. Lý do là vì loài người chúng ta luôn cố gắng tìm kiếm sự phù hợp. Khi công việc chúng ta làm không kết nối được với những điều ta đam mê và ước mong có được, ta sẽ cảm thấy chán nản, thất vọng, và không muốn thích nghi. Vậy, giờ thì có lẽ bạn đã nhận ra lý do bạn cần thành công phải không. Và chắc chắn bạn cũng đã ý thức được công việc của bạn không thể mang lại thành công, nhưng kinh doanh tiếp thị mạng lưới thì hoàn toàn có thể. Điều này sẽ thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào?

Bethany Hamilton, cô bé 13 tuổi bị mất cánh tay do bị cá mập tấn công khi đang lướt sóng đã trở thành cảm hứng cho bộ phim đình đám ‘Soul Surfer’, có một cách tư duy mà tất cả các mạng lưới cần học hỏi và áp dụng. Sau vụ tấn công, cô bé nói với cha mình rằng cô bé muốn tiếp tục được lướt sóng dù không còn cánh tay. Cha cô bé nói rằng điều đó sẽ không dễ dàng, và cô bé đã trả lời rằng ‘con không muốn dễ dàng, con chỉ mong con có thể’. Tin tốt cho bạn là: bạn hoàn toàn có thể đạt được thành công cuối cùng và cuộc sống mơ ước nếu bắt tay vào sự nghiệp kinh doanh tiếp thị mạng lưới.

Nếu bạn muốn thành công trong việc kinh doanh này, bạn cần phải chấp nhận hy sinh. Tự do có giá của nó. Những người rất thành công và đứng trên đỉnh cao đã phải trả giá đắt để có được vị trí đó. Hầu hết mọi người vẫn đang theo đuổi công việc toàn thời gian và chỉ có thể dành buổi tối và cuối tuần để xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng. Vì vậy, khoảng thời gian ngoài giờ đó là công cụ quý nhất mà bạn có thể tận dụng. Trước khi bạn bắt đầu kinh doanh, đó là khoảng thời gian rảnh rỗi mà bạn sử dụng để vui chơi và nghỉ ngơi. Nhưng giờ thì bạn sẽ có cho mình một cái nhìn khác về nó. Bạn sẽ phải chào tạm biệt những buổi tối đi chơi bowling, xem phim, các trận bóng đá… và dùng thời gian đó để xây dựng một cuộc sống của tốt hơn. Nếu bạn chỉ có 4 giờ đồng hồ một tuần để làm thêm thì bạn phải nghĩ ra một chiến lược để tận dụng triệt để 4 giờ đó. Đó phải là khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất và tràn đầy đam mê nhất của bạn trong cả tuần.

Niềm tin là một yếu tố quan trọng giúp duy trì hứng thú và đam mê kinh doanh của chúng ta. Niềm tin sẽ giúp chúng ta thu hút những người mà chúng ta đang muốn tuyển dụng. Đó là niềm tin vào Công ty, Sản phẩm, Tuyến Trên, Cơ Hội Thành Công, và Bản Thân.

 • Nếu bạn không có 100% niềm tin vào công ty và sản phẩm bạn đã chọn, thì đã đến lúc bạn cần lập tức xem xét lại. Tất nhiên, không có công ty hay sản phẩm nào là hoàn hảo, nhưng bạn vẫn phải tin tưởng rằng công ty này mạnh, có tài chính tốt và luôn quan tâm đến bạn. Sản phẩm / dịch vụ của họ phải tốt đến mức kể cả bạn không dùng nó để kinh doanh thì bạn cũng sẽ mua về sử dụng.
 • Bạn phải tin tưởng rằng có rất nhiều nhà phân phối đã thành công trong lĩnh vực này, từ đó luôn giữ cho mình một niềm tin sắt đá: ‘nếu họ có thể làm được, thì tôi cũng có thể làm được’. Bù lại, chế độ lương phải được sắp xếp cân bằng: người mới tham gia sẽ nhận được lợi nhuận hậu hĩnh, còn những người dẫn đầu sẽ nhận được phần thưởng cho sự nỗ lực của mình.
 • Những người thuộc tuyến trên của bạn có biết họ đang làm gì hay không? Và cách họ dạy người khác đạt được mục tiêu có hiệu quả không? Chúng ta luôn cần phải tin tưởng vào những người mà chúng ta đang nối gót. Họ có chính trực, làm việc có đạo đức, và xứng đáng làm hình mẫu cho bạn noi theo hay không? Bạn có thể tiếp cận họ không? Hãy tìm kiếm tuyến trên phù hợp cho đến khi bạn tìm thấy đúng người để noi theo.
 • Điều này khiến cho chúng ta cảm thấy tự tin vào bản thân. Bạn có tin rằng bạn xứng đáng đạt được thành công hay không? Bạn đã sẵn sàng học những gì bạn chưa biết chưa? Bạn có mong đợi rằng, với sự đào tạo đúng hướng, bạn có thể vươn lên dẫn đầu công ty không? Sự tự tin là chìa khóa – và nó không thể tồn tại nếu không xuất phát từ niềm tin vào cả 5 yếu tố. Công ty, sản phẩm, tuyến trên và chế độ thu nhập là tất cả các hằng số cố định trong doanh nghiệp mà bạn không thể thay đổi. Sự khác biệt giữa những người thành công và không thành công trong công ty của bạn là yếu tố cuối cùng – ‘Bản Thân’. Đó là những gì cuốn sách này muốn truyền tải. Chúng tôi sẽ trao quyền cho bạn để trở thành nhà tiếp thị mạng lưới cao nhất. Bạn sẽ sử dụng bốn yếu tố hằng số như trên và tạo ra những bước tiến mới đáng ghi nhận cho công ty của bạn! Chúng tôi sẽ tiếp tục dõi theo bạn.

Đường Cong Học Tập

Khi bạn mới bắt đầu kinh doanh, kiến thức của bạn còn non nớt và bạn có thể sẽ thường xuyên phải lo lắng. Hai điều này cùng xảy ra một lúc thực sự là một điều không hay, nhưng bạn cần phải dự tính trước được rằng nó sẽ xảy ra. Đây không phải là một phương pháp làm giàu nhanh chóng hay chơi xổ số. Đây là một doanh nghiệp, và bạn sẽ mất một khoảng thời gian để tìm hiểu nó. Khung thời gian học tập này sẽ khác với mọi người. Bạn có thể rút ngắn ‘đường cong học tập’ bằng cách học một lúc nhiều thứ hơn. Hãy tham dự nhiều lớp đào tạo do những người có thu nhập hàng đầu trong công ty của bạn mở ra, đọc sách (giống như cuốn này), nghe bản thu âm các cuộc gọi và CD về hội thảo – tất cả những điều này sẽ có ích cho bạn. Chỉ cần nhớ rằng 1 giờ thực hành có giá trị bằng 20 giờ ngồi học. Tất cả chúng ta đều phải trải qua quá trình học hỏi trên lớp, nhưng nếu chúng ta không áp dụng kiến thức đã học vào thực tế, chúng ta sẽ chẳng làm được gì cả.

Hiện tại, sau khi vô số người đã được đào tạo vào nghề, có một điều mà chúng ta có thể thấy rõ: đó là mọi người đều thích xây dựng doanh nghiệp này theo cách riêng của họ. Họ bắt tay vào kinh doanh và cố gắng áp dụng hàng tá các kỹ năng và chiến lược liên quan đến các ngành hoàn toàn khác nhau vào mô hình kinh doanh này. Điều này thường gây thất vọng sau khi họ nhận ra các ý tưởng của mình không có hiệu quả. Tôi cũng từng là một trong số những người ấy! Tiếp thị mạng lưới không giống như bất kì một lĩnh vực nào họ từng trải qua. Trong các doanh nghiệp Mỹ, mô hình quản lý luôn nhắm vào mục tiêu thúc đẩy kinh doanh đi lên. Trong thời đại mới và trong nghề này, việc lãnh đạo quan trọng hơn nhiều. Mô hình kinh doanh này tập trung vào sử dụng các công cụ, sử dụng hệ thống, tận dụng sự giúp đỡ và uy tín của chuyên gia tuyến trên bên thứ ba và giải phóng cho chính bản thân bạn. Điều này lại có vẻ trái ngược với những gì nhiều người thường nghĩ. Nhân viên bán hàng cho rằng họ nên đến công ty và tự mình làm tất cả mọi việc. Có lẽ điều này sẽ có hiệu quả một chút, nhưng chắc chắn là hiệu quả ấy không thể tăng gấp đôi, mà doanh nghiệp thì luôn hướng mục tiêu đạt mức tăng trưởng gấp thếp.

Có một số cách nhất định chúng ta cần học hỏi trong lĩnh vực kinh doanh này:

 • Kỹ năng lắng nghe
 • Giới thiệu sản phẩm / dịch vụ
 • Tiếp cận các tân binh tiềm năng, thu hút sự quan tâm để tuyển dụng
 • Thấu hiểu những bất bình trong công việc
 • Thúc đẩy đội ngũ làm việc
 • Lãnh đạo nhân viên
 • Đào tạo các tân binh của chúng ta để mở rộng hệ thống
 • Nêu ra những triển vọng khiến các tân binh nóng lòng tham gia và sợ mất cơ hội
 • Quản lý thời gian
 • Rèn luyện kỹ năng quản lý và kỹ năng giám sát
 • Giải quyết vấn đề

Theo thời gian, bạn có thể học được những điều này. Bạn càng được hoạt động, tiếp xúc bên ngoài nhiều, trao đổi với tân binh tiềm năng và tuyển dụng hoặc bán hàng trực tiếp, kỹ năng của bạn sẽ càng được mài giũa. 90% thành viên trong doanh nghiệp của chúng tôi không học được kỹ năng từ một bản hướng dẫn cụ thể nào. Chắc chắn họ sẽ có đọc, nhưng bản hướng dẫn trên giấy tờ không có nhiều giá trị mà trước hết bạn phải ra ngoài thị trường và trực tiếp trải nghiệm nó đã. Tôi gọi nó là ‘lùi để tiến’.

Sau cùng thì tôi vẫn thích đối mặt với rắc rối, vì nó cho tôi cơ hội học được nhiều điều. Mỗi khi tôi kết nối chưa tốt với một tân binh tiềm năng, tôi sẽ phải kiểm tra lại cuộc trò chuyện và tự hỏi ‘tôi nên nói điều gì hay không nói điều gì để người ấy có hứng thú hơn?’ Hoặc mỗi khi có một tân binh không đi theo hệ thống hoặc từ bỏ hệ thống ngay sau khi gia nhập, tôi thường tự hỏi ‘Tôi đáng lẽ nên làm điều gì khác đi để anh ta bước thêm một bước vào hệ thống kinh doanh này và giúp anh ta bước tới thành công?’ Cố vấn của tôi đã khuyên tôi nên đặt niềm tin vào một đường cong tăng trưởng 5 năm. Sau 5 năm xây dựng và học hỏi không ngừng nghỉ, tôi sẽ có được một nền tảng kiến thức (từ khóa học) và tư duy sáng suốt (từ kinh nghiệm thực tế) về giúp tôi có thể xây dựng một doanh nghiệp trường tồn trong ngành này. Thật tuyệt vời khi điều đó đã trở thành sự thật.

Bỏ ra 5 năm tập trung nỗ lực học kinh doanh có đáng hay không? Các bạn đã đọc về câu chuyện của tôi, và bạn có quyền tự quyết định câu trả lời. Đúng thế, chúng ta có thể ‘kiếm tiền trong lúc học’ làm kinh doanh tiếp thị mạng lưới. Vì vậy, tôi đã kiếm được thu nhập từ khá sớm, nhưng nhiều phần thưởng sẽ đến với bạn cùng một lúc. Lúc đầu, bạn kiếm được số tiền nhỏ hơn trong khi bạn phải dành nhiều giờ để học hỏi, và sau 5 năm bạn sẽ kiếm được số tiền lớn và có thể duy trì thu nhập đó trong khi chỉ cần bỏ ra một ít thời gian. Bạn nên coi đây là một kế hoạch 5 năm trong ‘trò chơi kiếm tiền’.

Một khía cạnh quan trọng hơn trong việc học kinh doanh này là bạn càng tìm hiểu và biết nhiều về công việc kinh doanh của mình, bạn sẽ càng có xu hướng thể hiện nhiều hơn (không muốn phụ thuộc vào công cụ và những người bên thứ ba nữa). Và khi điều này xảy ra, việc tất yếu là kết quả bạn đạt được sẽ giảm đi! Bạn cần nhận thức được nguy cơ được cảnh báo này. Đúng vậy, bạn muốn học tất cả những gì có thể. Nhưng có trong đầu kiến thức và lúc nào cũng muốn thể hiện nó ra ngoài là hai điều hoàn toàn khác nhau. Kiến thức chắc chắn sẽ rất có lợi, vì nó cho bạn sự tự tin. Tuy nhiên, có những lúc bạn nên sử dụng kiến thức, và đôi khi bạn chỉ nên thể hiện nó bằng thần thái.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ học được cách thuyết phục các tân binh tiềm năng. Làm ít cũng vẫn có thể mang lại nhiều thứ. Hãy nói ít nhưng thuyết phục được nhiều người, khiến họ tập trung vào những điều bạn muốn truyền tải. Bạn sẽ không muốn các tân binh của mình nghĩ rằng họ cần học tất cả các kiến thức bạn có để tham gia lĩnh vực này và thành công. Nhưng bạn chắc chắn sẽ phải truyền bá đủ kiến thức cho họ trên cương vị một chuyên gia cho nhóm của mình trong mạng lưới.

Sự Tự Ti

Cảnh báo: Sẽ có rất nhiều lần bạn nghi ngờ rằng liệu công việc của bạn có hiệu quả không, liệu có điều gì đó không ổn không vì bạn thấy công việc tiến triển có vẻ chậm?

Hãy cùng giải quyết bài toán lo ngại đó ngay bây giờ nhé!

Việc kinh doanh này sẽ mang lại hiệu quả. Hãy thử nhìn lại những người đạt được thành công tuyệt vời trong công ty bạn đi. Tôi xin nhắc lại, thành công hay không là dựa vào yếu tố ‘bản thân’ mà chúng ta đã thảo luận trước đó. Nhận thức được điều này, bạn sẽ luôn tự đánh giá được tình hình mỗi khi bạn thấy công việc tiến triển chậm. Nhân tiện, bạn hoàn toàn đang nhận thức về sự ‘thành công’ và tốc độ ‘đủ nhanh’ theo cách chủ quan. Có lẽ bạn đang so sánh bản thân với những người khác trong công ty một cách thiếu lành mạnh.

Bạn có thể đánh giá doanh nghiệp của mình so với doanh nghiệp khác để xem bạn có thể cải thiện như thế nào khi làm việc trong các lĩnh vực khác nhau. Nhưng đừng để bị rơi vào cái bẫy so sánh bản thân mình với người khác nếu điều đó khiến bạn tự hạ thấp mình. Tôi đã làm việc này trong nhiều năm. Bạn không biết người đầu tiên trong ngành tiếp thị mạng lưới này có thể đã đạt được những gì. Bạn không biết rằng liệu họ có duy trì hệ thống một cách tốt hơn bạn hay không, họ đã đọc được bao nhiêu cuốn sách, hay họ có thực sự giỏi về một trong những kỹ năng kinh doanh mà bạn cho là cần thiết không.

Trên thực tế, bạn có thể làm kinh doanh trong lĩnh vực này và giành thắng lợi. Tất cả bắt nguồn từ niềm tin. Nếu bạn có niềm tin, bạn sẽ có được sự tự tin. Điều này là rất quan trọng, bởi vì không có tự tin, bạn không thể có được sức ảnh hưởng, mà ảnh hưởng là thứ khiến con người vận động. Tôi xin được nhắc lại: ảnh hưởng là thứ khiến chúng ta có động lực tiến lên!

Chúng ta đang kinh doanh trong một lĩnh vực mà trong đó con người luôn vận động. Chúng ta vận động các tân binh tiềm năng tham gia vào hệ thống. Chúng ta vận động các đại lý hoạt động để bán hàng hoặc tuyển dụng. Bạn có thể học cách tăng sức ảnh hưởng bằng việc rèn luyện nó mỗi ngày. Hãy tiếp tục làm việc và tin tưởng, điều đó sẽ giúp bạn tự tin và một khi bạn ngày càng tự tin hơn, sức ảnh hưởng của bạn sẽ càng lớn.

Niềm Tin => Tự Tin => Ảnh Hưởng

Tại Sao Mọi Người Lại Từ Bỏ Việc Kinh Doanh, Từ Bỏ Ước Mơ Của Họ?

Mọi người đều có trình độ IQ khác nhau. Nói cách khác, có nhiều thứ khác nhau khiến người ta từ bỏ. Những người có lý do làm việc không đủ mạnh mẽ thì thường từ bỏ thậm chí trước khi họ bắt đầu. Họ đăng ký vào Thứ Ba và ngay Thứ Tư họ đã rời khỏi hệ thống! Ai mà biết họ đang nghĩ gì khi đăng ký tham gia, động lực của họ là gì, hoặc thậm chí là liệu họ có còn mang trong mình những tư duy kiểu ‘trẻ con mau chán’ hay không. Không may là nhiều bậc phụ huynh không nhận ra những hậu quả xấu họ mang lại cho con mình khi cho phép chúng từ bỏ những gì chúng bắt đầu. Nếu bạn từng ‘thử’ chơi bóng đá, bóng rổ, karate, bóng chày, bơi lội, hay chơi nhạc cụ – và được phép từ bỏ vì bạn không làm tốt được ngay trong tuần đầu tiên – thì chẳng có gì lạ kgi bạn không thể kiên nhẫn theo đuổi một công việc kinh doanh (hay thậm chí là một mối quan hệ hoặc hôn nhân).

Đúng vậy, mọi người rời bỏ hệ thống tiếp thị mạng lưới của họ vì nhiều lý do. Có hai quy tắc để sống theo:

 • Đừng bao giờ tự bỏ cuộc
 • Cố gắng ngăn mọi người từ bỏ, học hỏi từ những người đang kiên nhẫn theo đuổi việc kinh doanh này đúng cách, nhưng đừng bao giờ để nó kéo ngã bạn khỏi đường ray khi có người trong hệ thống đi lệch hướng!

Bạn chỉ có thể kiểm soát được chính bản thân mình. Những người khác sẽ làm những gì họ muốn, và nếu lý do thành công của họ không đủ mạnh để giữ họ trong cuộc chơi này, thì đó là do họ. Làm cách nào để bạn có thể giữ chân những người mình đã tuyển dụng trong hệ thống?

 • Giới thiệu họ với những người thành công trong lĩnh vực thông qua các cuộc gọi trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi họ tham gia hệ thống
 • Chia sẻ nhiều lần với họ những viễn tưởng về tương lai của công ty trong tuần đầu họ làm việc.
 • Vài ngày một lần, hãy thuyết phục họ tin vào giấc mơ của chính mình và lý do tại sao họ cần tin tưởng vào điều đó.
 • Giúp họ có thêm niềm đam mê về sản phẩm/dịch vụ của công ty bằng cách chia sẻ những lời phản hồi tốt và khuyến khích họ đạt được thành công nhờ chính những sản phẩm đó.
 • Cho họ nhận một khoản hoa hồng ngay lập tức để tạo dựng trong họ ‘Niềm Tin’.
 • Tạo cho họ cảm giác được đánh giá cao và là một phần của đội ngũ (người ta thường khó có thể rời khỏi một đội nhóm hơn là từ bỏ khi chỉ hoạt động đơn lẻ
 • Xây dựng một mối quan hệ cá nhân với họ

Bạn chỉ cần làm hết sức mình để trở thành một người lãnh đạo có trách nhiệm và trung thành phục vụ lợi ích của cả đội nhóm. Mọi người không cần biết bạn hiểu biết đến đâu cho đến khi họ nhận thấy bạn quan tâm đến họ tới mức nào. Khi bạn đặt nhu cầu và mong muốn của tuyến dưới lên trước cả bản thân, mọi người sẽ chú ý vào đó. Như Zig Ziglar đã nói: ‘hãy giúp những người khác có được những gì họ muốn trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn trông đợi.’

Vậy còn bạn thì sao? Bạn có phải là một người biết tự kiểm soát? Làm thế nào bạn có thể ngăn không cho mình quyết định từ bỏ mỗi khi gặp khó khăn? Để bạn có thể đặt kỳ vọng đúng cách, tôi muốn bạn phải chuẩn bị tâm lý rằng mọi thứ đôi khi có thể trở nên khó khăn. Tất cả chúng ta đều sẽ có lúc cảm thấy bế tắc khi trong nhiều tuần liền chúng ta không thể tuyển dụng được thêm bất cứ ai. Có thể việc kinh doanh của bạn không phát triển nhanh như những người khác. Có thể bạn bè hoặc thành viên trong gia đình đang chĩa mũi dùi vào bạn, thậm chí chỉ trích bạn như một kẻ ngốc chỉ vì bạn đang cố gắng xây dựng doanh nghiệp của riêng bạn để vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Có thể họ đang giễu cợt doanh nghiệp riêng của bạn, hoặc thậm chí là cả mô hình tiếp thị mạng lưới. Tin tôi đi, tôi đã nhìn nhận và trải nghiệm điều này từ mọi phía trong nhiều năm qua!

Như tôi đã nói trước đó, sự thiếu hiểu biết của họ sẽ không thể ngăn tôi đạt được ước mơ của mình. Hình ảnh của họ không có mặt trong những giấc mơ của tôi; và chắc chắn, họ sẽ chẳng thế giúp tôi trả các chi phí hoặc tài trợ cho tôi sống một cuộc đời mơ ước. Vì vậy, tôi đã phải tạo lớp vỏ bọc mạnh mẽ cho mình. Hầu hết những người bỏ cuộc đều có lớp vỏ bảo vệ rất mong manh, có nghĩa là họ chịu tác động từng chút một bởi những cảm giác tiêu cực, bực bội, và thất vọng. Những cảm giác đó khiến họ cảm thấy tổn thương vì họ quá mong manh. Một con tê giác (nếu bạn đã nhìn thấy chúng trên TV) có thể chịu đựng một con chim đang đậu trên lưng và mổ cái mỏ vào da nó, nhưng con tê giác thậm chí không cảm thấy sự hiện diện của con chim. Điều này là do để chịu đựng các yếu tố tấn công và tránh làm con mồi cho các động vật khác, con tê giác cần phải sở hữu một lớp da rất dày. Khi niềm tin của bạn vào doanh nghiệp và vào bản thân tăng lên, ‘làn da’ (sức chịu đựng) của bạn sẽ trở nên dày hơn. Những lời chỉ trích, phản đối và sự từ chối mà bạn sẽ phải đối mặt sẽ chẳng còn có thể làm tổn thương bạn quá nhiều, và một ngày nào đó nó sẽ trở nên vô nghĩa và dường như không tác động được chút nào đến bạn nữa. Bạn sẽ trở nên thích thú với những sự tấn công hay từ chối từ bên ngoài ư? Không thực sự là như vậy, nhưng bạn sẽ hiểu tại sao nó xảy ra với bạn, bạn sẽ chuẩn bị tâm lý đón nhận nó, và bạn sẽ vượt qua nó ngay! Hãy tin tôi, bạn sẽ ngày càng cảm thấy dễ dàng hơn.

Làm thế nào bạn có thể có được ‘làn da tê giác’?

 • Tham dự mọi sự kiện của công ty nếu bạn có thể
 • Lắng nghe các cuộc gọi hội nghị của các nhà lãnh đạo
 • Nghe càng nhiều câu chuyện thành công càng tốt
 • Đọc sách phát triển cá nhân (10 trang mỗi ngày)
 • Đọc sách về ngành tiếp thị mạng lưới

Chúng tôi sẽ phát triển một số khái niệm này trong các phần tiếp theo.

Trả lời