SỐNG – PHẢI BIẾT VỀ “0” ĐÚNG LÚC

Thực ra, đời người cũng giống như chiếc đồng hồ, đến nửa đêm rồi sẽ bắt đầu lại ở 00:00, chỉ khi về 0 mới có thể bắt đầu một chu kì mới, một vinh quang mới

Sống ở đời, một lần “về 0” đúng lúc là lại một lần mở ra cánh cửa tâm thái và tư duy. Đời người, khó tránh khỏi thành công và thất bại, khó tránh khỏi thuận cảnh và nghịch cảnh. Lúc thuận buồm xuôi gió, đưa bản thân “về 0” sẽ giúp tiêu hao bớt đi sự kiêu ngạo, ta đây, tiêu trừ đi hai chữ “ngạo mạn”, không để thành công và sự thuận buồm xuôi gió làm “chiếc ba lô” đeo lên suốt không muốn bỏ xuống. Còn khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, có thể vào lúc mất đi nhiều thứ như này, dũng cảm “về 0” mới có thể lại một lần nữa từ đầu đối mặt với bản thân, bắt đầu lại từ con số 0 và tích cực phấn đấu. Giống như việc dọn dẹp nhà cửa trước mỗi dịp Tết đến xuân sang, dọn dẹp, vứt bỏ đi những thứ không cần thiết, lau sạch sẽ những món đồ quý giá có ích, làm như vậy là bạn đã có thể chào đón năm mới với sự sáng sủa, sạch sẽ và một tâm trạng thoải mái.

Liu Zhenyun, một tiểu thuyết gia, nhà biên kịch nổi tiếng người Trung Quốc từng nói: “Tâm thái về 0 là làm trống mọi thứ trong tâm trí, xóa bỏ đi mọi thứ chúng ta từng có, đưa mọi thứ về con số 0”. Trên thực tế, bất kể là trong tình huống nào, chỉ cần biết đưa bản thân về 0 đúng lúc, cuộc đời sẽ một lần nữa được mở ra, một lần nữa là trời rộng sông dài.
Càng biết đưa bản thân “về 0” đúng lúc, đời người ngược lại càng không “về 0”. Không ngừng về 0 là một hình thức nâng cao bản thân, cũng là một sự tích lũy và “tu luyện” hiếm có. Khi nắm chặt tay thì dù trong tay có gì cũng đều vô dụng; khi bàn tay mở rộng là khi bạn có được cả thế giới.
Làm người phải biết “về 0” đúng lúc, tất nhiên đây không phải tự ti hay trốn tránh một cách tiêu cực, mà là để có lại sự cởi mở và ung dung của đời người, thêm một lần đi đối mặt với thế gian phức tạp phồn hoa là thêm một phần tỉnh táo nhìn nhận thế sự, thêm một phần thản nhiên.
Đưa bản thân “về 0” đúng lúc, đồng nghĩa với việc không ngừng bắt đầu lại từ đầu, không ngừng trẻ lại. Kẻ địch lớn nhất đời người chẳng qua cũng chỉ là chính mình.
Một người thành công hay không quyết định ở việc họ có chiến thắng được bản thân trong quá trình đưa mình “về 0” hay không. Chẳng hạn, rất nhiều người xem thăng chức là mục tiêu làm việc, nhưng khi đã được thăng chức liền quên đi cái tâm ban đầu, cho rằng quan to tài nhiều, độc quyền chuyên chế, không tiếp nhận ý kiến của người khác, cuối cùng mắc sai lầm và bị cách chức, sa thải.
Đạo lý rất đơn giản, thăng chức rồi, trên thực tế chính là bắt đầu của quá trình “về 0”, một lần nữa thiết lập mục tiêu tiến lên, dám từ một số 0 mới làm lên, có như vậy mới có được đột phá. Lại chẳng hạn, một vài người có được chút thành tích hay vinh dự nào đó liền không có chí tiến thủ, thích sĩ diện, khoe khoang, đắm mình trong thành tựu và hư vinh đó, để rồi không bao giờ có thể thành công được nữa.
Thực tế nói với chúng ta rằng, con người sống ở đời, không nên ngủ quên trong chiến thắng, nhất định phải đưa mình “về 0” đúng lúc, tư tưởng “bắt đầu từ số 0”, thực tiễn “làm lên từ con số 0”.

Buông bỏ “chiếc balo” chứa đựng “thắng lợi mang tính giai đoạn” xuống, điều chỉnh tâm thái về vạch xuất phát, duy trì một cái đầu lạnh, tỉnh táo và bình tĩnh, nhận thức rõ mình là ai, buông bỏ gánh nặng tư tưởng, đối diện với thực tế, có như vậy mới có thể giữ được sự trẻ trung của một “người làm cách mạng trường kỳ”.

Đưa bản thân “về 0” đúng lúc là không ngừng theo đuổi sự ưu việt. Con người ai cũng cần bước từng bước một về phía trước, đồng thời coi mỗi một bước đi là một “bước đầu tiên” trong quãng hành trình dài, sau khi đạt được một thành tựu, trở về 0 để rồi lại đạt được một thành tựu mới. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tâm thái của người phấn đấu. Thông thường mà nói, một người có tâm thái ra sao sẽ có nỗ lực như vậy, có lựa chọn ra sao sẽ thu lại được kết quả như vậy.

Muốn thu được thành công trong sự nghiệp, trước tiên phải điều chỉnh, hoàn thiện và “thăng hoa” tâm thái của bản thân. Đối mặt với một thử thách, một thế giới mới, đưa tâm thái về 0, buông bỏ tư tưởng cũ, vác “hành lý mới” lên vai, xem mỗi một thành công là một khởi đầu mới, hy vọng mới, thử thách mới, thành công mới sẽ ở một nơi không xa vẫy tay chào đón bạn.

Kẻ trí tuệ nói, khi tâm thái về 0, trách nhiệm mới về đúng vị trí. Đưa bản thân về 0 giúp sục sôi một tinh thần trách nhiệm mới, không chờ đợi, không ca thán, không tiêu cực, thay vào đó không ngừng phấn đấu, không thỏa mãn, tích cực học hỏi những sự vật mới, thích nghi với hoàn cảnh mới, tiếp nhận thử thách mới, tạo ra những thành tựu mới cho sự nghiệp.

Đưa bản thân về 0 đúng lúc còn cho thấy trí tuệ, sự thông minh và năng lực của một người. Trên cơ sở không ngừng đưa bản thân “về 0”, khiêm tốn bắt đầu lại từ đầu, bạn nhất định sẽ vượt qua được chông gai, thành công tới được bến bờ bên kia của lý tưởng.

 

Nguồn: Trí Thức Trẻ

 

 

Trả lời