SELL LIKE CRAZY: GIAI ĐOẠN 5 – Lưu Lượng

Hãy ‘gửi’ những Lời Chào Hàng của bạn vào Dòng Sông Lưu Lượng Online Vô Tận để Chạm Tới Số Lượng Người Mua Hàng Trong Mơ Lớn Hơn

Một khi bạn đã thực hiện được các giai đoạn 1, 2, 3 và 4, giờ bạn đã sẵn sàng vận hành cỗ máy. Bạn đã hoàn thành xong nghiên cứu của mình và xác định Người mua hàng trong mơ, bạn đã tạo HVCO, một trang opt-in, và đã giới thiệu Ưu Đãi ‘Đỉnh Cao’ trên trang đích để khách hàng tiềm năng đăng ký. Giờ là lúc để xem các kênh lưu lượng truy cập nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn, và sau đó tạo ra các quảng cáo hấp dẫn – có vẻ rất đáng click vào và không thể cưỡng lại được để hút khách hàng tiềm năng vào ‘guồng máy’ của bạn.

Nhưng trước khi thực hiện, bạn cần phải hiểu được tầm quan trọng của các chỉ số kinh tế trên đơn vị. Đây là những con số cơ bản đóng vai trò bản lề trong sự tăng trưởng kinh doanh của bạn. Với thông tin này, bạn có thể tìm ra chính xác số tiền mà bạn có thể chi trả để có được một khách hàng trong khi vẫn mang lại lợi nhuận tốt.

Tầm Quan Trọng Của Các Chỉ Số Kinh Tế Trên Đơn Vị

Để xác định ‘sức vóc’ doanh nghiệp của bạn và xem liệu bạn có thể mở rộng quy mô phát triển hay không, bạn cần có hiểu biết sâu sắc về các chỉ số kinh tế trên đơn vị. Các chỉ số kinh tế trên đơn vị có thể được định nghĩa đơn giản như sau: ‘Doanh thu và chi phí trực tiếp liên quan đến một hành động kinh doanh cụ thể, được biểu thị trên cơ sở một đơn vị.’

Có thể bạn đã từng được nghe một cái tên khác của các chỉ số này, đó là: ‘các KPI’ (chỉ số đánh giá thực hiện công việc)

Dưới đây là một số ví dụ về chỉ số kinh tế trên đơn vị rất quan trọng để bạn hiểu được về nó:

Chi phí dành cho mỗi khách hàng tiềm năng (CPL): Bạn có thể tính được chỉ số CPL của mình bằng cách chia chi phí quảng cáo cho số lượng khách hàng tiềm năng nhận được để tính chi phí cho từng khách hàng trong một chiến dịch hoặc hoạt động cụ thể.

Chi phí mỗi lần có khách hàng mua sản phẩm (CPA): Đây là chi phí bạn bỏ ra để quảng cáo để có được một khách hàng mới. Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, đây là số liệu quan trọng nhất cần hiểu được. Đó là cách duy nhất để hiểu được liệu chiến lược và hoạt động tiếp thị bạn đang triển khai có lợi nhuận hay không.

Giá trị trọn đời (LTV): Đây là lợi nhuận ròng dự kiến mà khách hàng sẽ tạo ra trong suốt cuộc đời mình với tư cách là khách hàng của doanh nghiệp của bạn.

Tại sao việc biết được các chỉ số kinh tế trên đơn vị là rất quan trọng?

Nói một cách đơn giản, nếu bạn nắm vững các chỉ số kinh tế trên đơn vị, bạn sẽ biết chính xác khách hàng có giá trị bao nhiêu đối với doanh nghiệp của bạn trong suốt cuộc đời của họ. Nói cách khác, bạn không còn phải đoán mình sẽ phải chi bao nhiêu cho hoạt động marketing của mình – bạn sẽ có quyền kiểm soát chính xác từng đồng với tâm thế tràn đầy tự tin. Được trang bị thông tin này, bạn có thể bắt đầu tiếp thị một cách mạnh mẽ và phát triển doanh nghiệp của mình vì bạn đã hiểu được cơ bản chiếc lược ‘thâu tóm’ khách hàng là gì, và bạn có thể mở rộng quy mô một cách nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn so với những đối thủ không hiểu được các số liệu này. Họ có thể dùng thử quảng cáo Google, nhìn vào thông số CPC (giá mỗi lần click) và nghĩ rằng: ‘Chà! Công cụ quảng cáo Google này thực sự đắt đỏ’ và dừng lại ở đó; trong khi thực tế nó có thể mang lại lợi nhuận rất cao cho doanh nghiệp của họ nếu biết rằng họ kiếm được gấp 10 lần so với chi phí bỏ ra từ nguồn khách hàng đến với doanh nghiệp của họ thông qua kênh đó.

Chi phí cho mỗi lần khách mua hàng (CPA) nên nằm ở mức bao nhiêu là vừa? Làm thế nào để xác định được CPA của bạn? Và điều gì tạo nên chỉ số CPA tốt?

Nói cách khác, bạn nên chi bao nhiêu tiền để có được một khách hàng mới? Câu trả lời dĩ nhiên là nó không cố định; tất cả là do doanh thu trung bình của bạn trên mỗi khách hàng.

Có rất nhiều cách để xác định doanh thu trung bình của mỗi khách hàng, nhưng trước tiên tốt nhất là lấy tổng doanh thu của bạn trong một khoảng thời gian (theo năm hoặc theo tháng) và chia số này cho lượng khách hàng bạn đang có trong cùng thời kì.

Chẳng hạn, nếu tổng lợi nhuận của bạn trong năm là 500.000 đô la và bạn có 1.000 khách hàng, thì lợi nhuận trung bình mà mỗi khách hàng mang lại là 500 đô la. Có các công thức khác giúp bạn tính cả tần suất mua hàng, kích thước trung bình của đơn hàng, nhưng thành thật mà nói, công thức trên là thứ dễ cho bạn bắt đầu nhất.

Hãy nắm được mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ mỗi khách hàng, và bạn sẽ biết được mình có thể chi ra bao nhiêu tiền để có được một khách hàng. Trong ví dụ trên, bạn có thể chi ra tối đa 499 đô la nếu muốn kiếm được hơn 1 đô la lợi nhuận từ mỗi khách hàng. Tôi chỉ đang đưa ra một ví dụ cho bạn dễ hiểu mà thôi. Từ đó, bạn hãy tự tính toán cho trường hợp cụ thể của mình.

Nắm được thông số này trong tay, sau đó bạn hãy nhìn kĩ vào hoạt động tiếp thị hiện tại của mình. Bạn sẽ thấy rõ được là các kênh nào đang tạo ra khách hàng mang lại lợi nhuận thực tế và kênh nào đang khiến bạn tốn tiền nhiều hơn lợi nhuận thu được từ nó.

Giờ thì nếu bạn đang cho rằng quảng cáo Google có tính cạnh tranh quá cao hay là quảng cáo Google quá đắt đó, thậm chí tệ hơn là: ‘tôi đã thử chạy quảng cáo Google và nó không hiệu quả với doanh nghiệp của tôi’, thì suy nghĩ này sẽ khiến doanh nghiệp của bạn bị kẹt trong tình trạng lấp lửng, trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của bạn thì lại tiếp tục chiếm thị phần của bạn và thu hết trái ngọt.

Quảng cáo Google chỉ đơn giản là một phần câu đố, và khi bạn thay đổi suy nghĩ, nâng cấp trình độ học tập của mình lên, và sử dụng một số công cụ mà tôi đang chia sẻ với bạn, điều đó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng trưởng với lợi nhuận tăng vọt lên.

Một doanh nghiệp không bao giờ nên dựa vào một nguồn lưu lượng duy nhất cho doanh nghiệp mới. Thật không may, kịch bản sau đây diễn ra quá phổ biến:

Một doanh nghiệp bắt đầu quảng cáo trên một kênh trực tuyến, cho dù đó là SEO, Quảng cáo Google hay Quảng cáo Facebook. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ đề cập đến Quảng cáo Google. Họ bắt đầu với ngân sách nhỏ – chỉ 1000 đô la mỗi tháng. Họ bắt đầu có được một lưu lượng nhất định, khách hàng tiềm năng đến với họ và họ đang dần chuyển đổi được những khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng thực sự mang lại doanh số. Mọi thứ diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi.

Họ thuê nhiều nhân lực hơn để xử lý các công việc phát sinh với dòng khách hàng tiềm năng và doanh số mới đang không ngừng tăng lên, thậm chí tăng cả chi phí dành cho quảng cáo của mình để có được nhiều thị phần hơn. Chủ doanh nghiệp thực sự rất mừng vì họ đã tìm thấy một kênh quảng cáo hiệu quả giúp họ mở rộng quy mô kinh doanh. Sau đó, đột nhiên, Google thay đổi giao diện nền tảng quảng cáo của họ. Vào một ngày thứ Sáu Tháng Hai năm 2016, chính xác là Google đã làm điều này. Google quyết định xóa quảng cáo thanh bên trên kết quả tìm kiếm. Sau ngày hôm đó, các doanh nghiệp chỉ dựa vào Quảng Cáo Google để kiếm được lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng, và doanh số đã bị tổn thất rất nặng nề. Google đã xóa sạch 70% bất động sản quảng cáo của mình, do đó sự cạnh tranh cho các vị trí hàng đầu trên 30% còn lại tăng vọt. Và với sự gia tăng này, các CPC cạnh tranh (chi phí mỗi lần nhấp chuột) cũng tăng vọt. Nếu một sự thay đổi đột ngột như vậy xảy ra với kênh tiếp thị chính của họ, doanh nghiệp có thể thấy lưu lượng truy cập đến kênh tiếp thị chính của họ giảm sút trong khi vẫn phải trả lương cho nhiều nhân viên hơn. Vì vậy, họ phải giảm biên chế, bớt đi những nhân viên mà họ thuê khi doanh nghiệp còn đang phát triển vì họ không còn trong tay kênh nào mang lại được lượng truy cập, khách hàng tiềm năng, và doanh số tương tự nữa.

Nhiều doanh nghiệp đã mắc sai lầm này và chịu hậu quả thảm khốc vào đầu năm 2016. Nhưng không phải tất cả đều chịu như vậy, và chắc chắn không có doanh nghiệp nào tôi đang giúp phát triển mắc phải sai lầm ở thời điểm đó. Tại sao ư? Đơn giản vì các doanh nghiệp thành công nhất xây dựng nhiều nguồn lưu lượng để duy trì lượng khách hàng tiềm năng. Cách thực hiện có thể diễn ra như sau: bắt đầu với một kênh (SEO, Quảng cáo Google, Quảng cáo Facebook, Quảng cáo Instagram, YouTube, LinkedIn…). Việc chọn cái nào trước để bắt đầu phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Một khi bạn đã tạo ra được một lời chào hàng giúp thu lợi nhuận từ việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang khách hàng chi tiền mua sản phẩm và bạn đang kiếm được nhiều hơn số tiền đầu tư bỏ ra, bạn cần hiểu rõ về chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng (CPL) và chi phí cho mỗi lần khách mua hàng (CPA) khi có được một khách hàng mới trên kênh này. Giả sử mục tiêu của bạn là mở rộng quy mô kinh doanh, hãy tiếp tục thêm càng nhiều kênh bán hàng và tiếp thị càng tốt để đè bẹp các kênh của bên khác:

 • SEO
 • Google Ads (quảng cáo Google)
 • Facebook Ads (quảng cáo Facebook)
 • YouTube Ads (quảng cáo YouTube)
 • Nhắm mục tiêu lại

Cứ cố gắng giữ các kênh như vậy cho đến khi bạn đã có đà và hoàn được tối thiểu 50% vốn. Sau đó, hãy dồn số lợi nhuận này để đưa vào thử nghiệm trên một kênh mới. Hãy sử dụng kênh này làm điểm chuẩn cho CPL và CPA của bạn khi so sánh mức độ thành công của các kênh mới. Bạn có thể bắt đầu với SEO, và sau 6 tháng, một khi bạn đã bắt đầu nhận được khoản hoàn vốn ROI chấp nhận được, hãy dồn những lợi nhuận thu được này vào chạy quảng cáo Facebook. Hãy củng cố 2 kênh này và đảm bảo rằng chúng đang hoạt động và mang lại lợi nhuận trước khi bạn bắt đầu nhân rộng (tăng) khoản chi trả cho quảng cáo và suy xét đến việc tạo thêm kênh thứ ba. Tốt nhất là bạn nên có trong tay ít nhất 3 kênh thai thác mang lại lợi nhuận, điều này sẽ cho phép bạn phân bổ một phần lợi nhuận của mình sang cho các kênh khác.

Nếu có gì đó thay đổi, chẳng hạn giống như trường hợp ở trên khi Google thay đổi đáng kể giao diện quảng cáo và CPC tăng vọt lên, doanh nghiệp của bạn sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực vì bạn có thể chuyển ngân sách dành cho quảng cáo Google của mình sang một kênh khác và tránh được các thay đổi đó trong khi tìm tòi nghĩ ra cách nào đó để có thể quảng cáo Google trở lại như ban đầu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong khi nhiều doanh nghiệp (bao gồm cả các doanh nghiệp tiếp thị) thường nghĩ rằng họ chỉ cần có lưu lượng nhiều hơn, thì trên thực tế, những gì bạn cần là một lời chào hàng giúp thu hút lưu lượng và chuyển lưu lượng thành lợi nhuận. Đối với một doanh nghiệp, có được khả năng biến quảng cáo thành lợi nhuận là kỹ năng lớn nhất giúp đảm bảo bạn sẽ không bao giờ bị thua lỗ. Như một ví dụ thực tế, hãy xem Raphael Bender – chiến dịch quảng cáo cho Breathe Education bắt đầu với một kênh với lưu lượng truy cập giúp doanh nghiệp của anh ấy tăng gấp đôi. Việc thêm nhiều kênh tiếp thị giúp anh ấy mở rộng quy mô kinh doanh của mình từ 200,000 đô la lên tới 2 triệu đô la, và giờ quy mô kinh doanh của anh ấy đã ở mức toàn cầu. Sau khi có được một lời chào hàng giúp chuyển đổi những người hoàn toàn xa lạ trở thành khách mua hàng có giá trị cao, ông đã phát triển từ việc sử dụng quảng cáo Google để SEO sang quảng cáo Facebook, và từng bước từng bước, ông tạo ra nhiều kênh lưu lượng hơn – xếp chồng lên nhau. Khi chúng ta đã phát triển được một kênh đã được chứng minh là hiệu quả – ta biết rõ rằng mỗi đô la ta đầu tư cho lưu lượng sẽ giúp ta kiếm lại 5, 8, hoặc 10 đô, ta sẽ không còn phải đối mặt với vấn đề liên quan đến lưu lượng truy cập nào nữa. Đó là sức mạnh của việc lái hệ thống này đi đúng hướng.

Như đã đề cập trong phần giới thiệu, hầu hết mọi người không gặp vấn đề về lưu lượng truy cập mà họ thường gặp rắc rối liên quan đến lời chào hàng. Và đi sâu vào phân tích nó là chìa khóa để tiếp thị tích cực để bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình, thay vì chỉ hy vọng điều tốt đẹp nhất xảy ra. Nhưng có nhiều loại lưu lượng truy cập khác nhau. Bạn cần làm cho lời chào hàng của mình trở nên cực kì lôi cuốn nếu muốn thu hút khách hàng nhấp chuột. Việc hiểu được khách hàng đang ở vị trí nào trong chu kỳ mua hàng – và kênh nào là tốt nhất để có thể tiếp cận được họ – là rất quan trọng nếu bạn muốn điều chỉnh một thông điệp phù hợp và đưa vào lời chào hàng của mình. Hãy đảm bảo thông điệp của bạn phù hợp và chạm được tới thị hiếu của khách hàng.

Trong Giai đoạn 1, tôi đã giới thiệu Công Thức Thị Trường Lớn và thực tế có 3 loại khách hàng tiềm năng khác nhau mà bạn có thể thu hút vào doanh nghiệp của mình.

3 Loại Lưu Lượng Truy Cập

Loại thứ nhất, ở đầu kim tự tháp, nằm ở chế độ mua. Những người này đang tìm kiếm một cách tích cực trên Google. Họ biết rằng mình đang gặp vấn đề nào đó và đang phải tìm kiếm giải pháp từ các sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Những khách hàng tiềm năng này thường tiếp cận qua quảng cáo Google hoặc SEO nhất, và họ có ý định mua hàng rất chắc chắn. Họ cũng có thể có trong danh sách email của bạn hoặc đang theo dõi bạn trên Facebook.

Nhóm khách hàng tiềm năng thứ hai đang trong giai đoạn nhận thức. Họ không chủ động tìm kiếm nhưng họ cũng nhận ra rằng bản thân đang gặp phải vấn đề và họ cũng sẵn sàng mua hàng. Có lẽ họ biết rằng họ cần một chiếc xe mới, nhưng cuối tuần họ vẫn chưa đi chọn xe được. Hoặc có thể ai đó biết rằng họ cần phải giảm cân nhưng vẫn chưa tìm huấn luyện viên cá nhân hoặc một chương trình ăn kiêng mớ nào. Những người này không đang tìm kiếm, tuy nhiên họ chắc chắn là những khách hàng tiềm năng sẵn sàng chi tiền mua hàng. Họ nhận thức được vấn đề mình đang gặp phải, không giống như kiểu thứ ba – những khách hàng tiềm năng lạnh.

Một khách hàng tiềm năng lạnh không đang tìm kiếm và thậm chí là không hề biết rằng họ đang gặp phải vấn đề nào hay có nhu cầu gì. Nhưng họ vẫn là ứng cử viên tốt cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán. Họ đại diện cho phân khúc lớn nhất trong thị trường của bạn và trong bất kỳ thị trường nào ngoài kia. Họ chiếm tới 60% số lượng khách hàng tiềm năng và nằm dưới đáy kim tự tháp Công Thức Thị Trường Lớn Hơn.

Vì vậy, giả sử bạn đang cung cấp một buổi tư vấn miễn phí có giá trị cao thì sao có thể thất bại được nhỉ? Chà, có lẽ các khách hàng tiềm năng của bạn là khách hàng lạnh và chưa sẵn sàng cho mức độ cam kết như bạn muốn. Có lẽ sự cam kết bạn yêu cầu khiến họ cảm thấy như bị ‘đe dọa’. Có lẽ họ không muốn nói chuyện với một nhân viên bán hàng. Nếu thông điệp của bạn không phù hợp với ‘nhiệt độ’ của khán giả thì có lẽ nó sẽ không mang lại hiệu quả. Nếu khách hàng của bạn là những khách hàng lạnh, vậy hãy đưa ra lời kêu gọi hành động phù hợp với khách hàng lạnh hơn, chẳng hạn như những câu đó, hướng dẫn miễn phí, hoặc cuộc thi nào đó. Nếu khách hàng của bạn đang nhiệt tình quan tâm, đừng khua chiêng múa trống xung quanh mà hãy dẫn họ thẳng tiến đến mua hàng cho bạn.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: Nếu bạn đến một nhà hàng và gọi món bít tết ở mức medium-rare (ở mức tái) nhưng lại được phục vụ món bít tết chín kĩ, thành thực đi nào: bạn sẽ trả lại nhà hàng đĩa bít tết đó. Trong món bít tết, độ chín của thịt cần phải phù hợp với khẩu vị của khách hàng. Và điều này cũng đúng đối với quảng cáo, lời chào hàng, và các trang đích. Nếu bạn muốn chuyển đổi khách truy cập của mình thành khách hàng chi tiền mua hàng, bạn cần phải phục vụ tốt, phù hợp với nhu cầu và sở thích của khán giả. Hãy nhìn vấn đề theo cách này!

Lạnh: Tinder Traffic (Lưu lượng lạnh)

Tinder Traffic (tôi thích gọi là lưu lượng lạnh) bao gồm những người không biết bạn là ai. Cũng giống như một hồ sơ trên Tinder, bạn hoàn toàn là một người xa lạ, và những gì họ nhìn thấy trên quảng cáo hoặc trang đích của bạn sẽ giúp xác định xem liệu họ có muốn ‘vuốt màn hình sang phải’ để xem thêm thông tin về bạn không.

Ấm: Second Date

Second Date Traffic – ‘Cuộc Hẹn Thứ Hai’ (Lưu lượng ấm) là – bạn đoán xem – cũng như cuộc hẹn thứ hai vậy. Họ đã gặp bạn, biết sơ qua về bạn, nhưng chắc chắn vẫn chưa thể kết nối hoàn toàn và mua hàng của bạn. Họ đang cố gắng để tìm xem có thực sự phù hợp không, nhưng một bước đi sai lầm thôi là họ sẽ rời bỏ bạn.

Nóng: Netflix and Chill Traffic

Netflix and Chill Traffic (lưu lượng nóng) là đối tượng khán giả tương đương với một mối quan hệ lâu dài. Họ đã làm việc với bạn trước đây, họ biết mọi thứ về bạn, và họ muốn dành toàn bộ thời gian của họ cho bạn nếu có thể. Giờ nếu bạn gửi thông điệp kiểu Netflix and Chill tới những người thuộc tuýp Tinder Traffic, thì phản ứng của họ sẽ là: ‘Tôi không biết bạn là ai, vậy nên…Vâng, thông điệp này có vẻ hơi riêng tư quá.’ Nhưng nếu bạn gửi một tin nhắn kiểu Tinder đến với người nhận thuộc tuýp Netflix and Chill, họ sẽ nghĩ rằng: ‘Tôi cảm thấy như đang bị xúc phạm – cứ như thể họ thậm chí chẳng quen biết tôi vậy!’

Nếu bạn muốn chuyển đổi tối đa lưu lượng thành khách hàng thực sự, bạn cần cân nhắc ‘nhiệt độ’ của lưu lượng khách hàng mà bạn đang có, từ đó điều chỉnh thông điệp của mình sao cho phù hợp. Mọi thứ về quảng cáo, lời chào hàng, hay trang đích của bạn cần phải nhắm mục tiêu tốt, chính xác để tối đa hóa mối quan hệ mà bạn đang giữ với lưu lượng truy cập đó.

Kế hoạch là đưa họ từ kiểu Tinder vượt qua giai đoạn Second Date và đến thẳng Netflix and Chill (từ lạnh => vượt qua ấm => đến thẳng nóng). Cách thực hiện như sau:

Làm Sao Để Chuyển Khách Hàng Tiềm Năng Của Bạn Từ Giai Đoạn Tinder Đến Giai Đoạn Nefflix And Chill (Lạnh sang Nóng)

Tiếp thị cũng giống như hẹn hò. Bạn cần thực hiện hàng loạt các bước và tổ chức các sự kiện để phát triển mối quan hệ, tiến đến gần hơn với sự nghiêm túc. Giả sử mục đích chính của hẹn hò là để cuối cùng sẽ tìm được một người bạn đời và kết hôn. Nói chung, bạn sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng nhờ thực hiện một loạt các bước và trải qua những sự kiện cần thiết. Bạn có thể bắt đầu gặp ai đó trong một bữa tiệc hoặc một quán bar, cũng có thể là thông qua một người bạn. Bạn có thể đề nghị mua cho người đó một món đồ uống, chia sẻ một câu chuyện, hoặc nói về các chòm sao…Nếu mọi việc suôn sẻ và hai người nói chuyện hợp nhau như mong đợi thì bạn có thể đề nghị trao đổi số điện thoại.

Sau đó, cuộc hẹn đầu tiên sẽ bắt đầu bằng một ‘lời chào hàng’ – có thể là một lời mời ăn tối hoặc cuộc hẹn cà phê. Rồi tiếp đến là cuộc hẹn thứ hai, có thể là cùng xem một bộ phim hoặc đi bộ cùng nhau đến một phòng trưng bày nghệ thuật khi cả hai bắt đầu hiểu nhau hơn. Bạn bắt đầu hẹn hò với người đó. Mọi thứ trở nên nghiêm túc hơn, bạn đính hôn, và cuối cùng là kết hôn. Chắc chắn sẽ có nhiều chuyện có thể xảy ra trên con đường phát triển tình cảm này, bạn sẽ có được một bức tranh ghép toàn cảnh. Đó là một quá trình, bạn sẽ phải trải qua từng mức độ cam kết khác nhau dần phát triển tăng lên trên đường đi để rồi cuối cùng đạt được kết quả như mong đợi. Kinh doanh cũng giống như vậy. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp ngoài kia ‘hỏi cưới’ khách hàng ngay từ cuộc hẹn đầu tiên, thậm chí kinh khủng hơn là từ cái nhìn đầu tiên! Ý tôi là gì? Thay vì nắm bắt một khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng một HVCO (ưu đãi mang giá trị cao), xây dựng giá trị thông qua việc sử dụng kỹ thuật Đèn Lồng Ma Thuật (chúng ta sẽ đến với kỹ thuật này ở giai đoạn 6), trang bị thông tin cho khách hàng tiềm năng, và chỉ sau bước này mới được đề nghị khách mua hàng, hầy hết các doanh nghiệp ngoài kia đều ‘lu loa lên’ mời gọi khách mua hàng ‘ngay từ ngoài cổng’. Ngay từ trên banner quảng cáo của mình, họ đã ‘hét’ lên với khách hàng những câu mời mọc kiểu: ‘Chúng tôi có dịch vụ tốt nhất… Hãy đến mua hàng của chúng tôi.’ Từ kinh nghiệm làm việc với hàng ngàn doanh nghiệp trong những năm qua, đây là sai lầm lớn nhất mà tôi thấy họ thường mắc phải. Họ hành động như thể họ đang đi vào quán bar và hỏi cưới người ta ngay lập tức. Đây là cách tiếp cận hoàn toàn sai lầm. Cho dù bạn quảng cáo trên Google, Facebook, Instagram, hay Youtube đi chăng nữa, bước đầu tiên trong quá trình biến chuyển những người khách ‘lang thang’ không mấy quan tâm thành những khách hàng trong mơ quý giá và chịu chi là khiến cho họ hoàn toàn bị hấp dẫn bởi quảng cáo của bạn. Vậy hãy cùng xem chức năng chính của từng bước trên con đường biến những người hoàn toàn xa lạ thành khách hàng chịu chi nhé!

Nhiệm vụ của quảng cáo là để ‘bán lần nhấp chuột’ (thu hút khách hàng tiềm năng click chuột) – nhiệm vụ của quảng cáo không phải là bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không bao giờ được bán trực tiếp thông qua quảng cáo – tại sao chúng ta cứ phải cố gắng? Nhiệm vụ của trang ‘opt-in’ là để thu được thông tin liên lạc của khách hàng – nói cách khác, là để khách hàng đăng ký tham gia và cho bạn thông tin liên lạc của họ để đổi lấy ưu đãi có giá trị cao mà bạn cung cấp miễn phí, nhờ đó bạn có thể theo chân, ‘săn đón’, và ‘chăm sóc’ họ. Cách này khiến khách hàng tiềm năng của bạn dần quan tâm hơn đến những gì bạn đang bán.

Nhiệm vụ của trang đích là ‘bán bước tiếp theo’ nếu bạn đang cố gắng tạo ra các khách hàng tiềm năng – đây là nơi mà bạn muốn họ ‘hạ cánh’ – là nơi bạn ‘mời gọi’, thuyết phục khách hàng tiềm năng để họ có thể đặt trước thời gian trò chuyện với bạn.

Mẹo cho bạn: hãy tập trung toàn bộ để nói về khách hàng, đừng nói gì về bản thân bạn. Nhiệm vụ của cơ chế bán hàng (sales mechanism) là để ‘bán hàng’ dù bạn rao bán hàng qua điện thoại, qua một cuộc hội thảo web, hay bán trực tuyến qua sàn thương mại điện tử. Tất cả mọi thứ dẫn đến bước này đã đưa bạn đến với cơ hội thích hợp và giờ là lúc bạn chốt đơn.

Bắt đầu với bước đầu tiên trong kênh – quảng cáo – bạn có thể quảng cáo trên Google, quảng cáo Facebook, YouTube, Instagram, TV hay tờ rơi. Không quan trọng là kênh nào, trực tuyến hay ngoại tuyến, bước đầu tiên luôn giống nhau.

Nhiệm vụ của một quảng cáo không phải là để bán hàng. Nhiệm vụ duy nhất của nó là để đưa khách hàng tiềm năng ra khỏi phương tiện mà họ đang truy cập – Google, Facebook… – bằng cách khiến họ nhấp vào.

Không còn nhiệm vụ nào khác nữa.

Trước khi chọn sử dụng kênh nào đó, bạn cần đảm bảo kênh phù hợp với ‘nhiệt độ’ khách hàng tiềm năng mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Hãy cùng bắt đầu với Google Ads.

Các Khách Hàng Tiềm Năng Trong Chế Độ Mua Hàng

Để nhắm mục tiêu vào các khách hàng tiềm năng đang trong chế độ mua, tốt nhất là sử dụng quảng cáo Google hoặc SEO và tập trung vào các từ khóa và cụm từ thể hiện ý định mua hàng rõ ràng. Ở đây, bạn đang đặc biệt nhắm mục tiêu vào các khách hàng tiềm năng nhận thức được đầy đủ bản thân họ cần gì và họ đang tìm kiếm bên phù hợp để mua hàng.

Khách Hàng Tiềm Năng Trong Giai Đoạn Nhận Thức

Bạn có thể sử dụng hàng loạt các nền tảng như Google, LinkedIn, Instagram Ads, Facebook, hoặc YouTube để nhắm mục tiêu vào các khách hàng tiềm năng trong giai đoạn nhận thức.

Mặc dù bạn có thể nhắm mục tiêu vào các khách hàng tiềm năng trong giai đoạn nhận thức bằng cách sử dụng một loạt các nền tảng bao gồm Google, LinkedIn, Quảng cáo Instagram, Facebook hoặc YouTube, tôi khuyên bạn chỉ nên cân nhắc sử dụng Google và Facebook. Hai nền tảng này là hai ‘ông lớn’ duy nhất bạn nên sử dụng. Họ có sự độc quyền về lưu lượng truy cập trực tuyến vì họ có lượng dữ liệu khổng lồ áp đảo so với các nền tảng khác. Điều này có nghĩa là họ có thể cung cấp các tính năng giúp nhắm mục tiêu ‘cực đỉnh’, giúp bạn xác định những khách hàng tiềm năng thể hiện ý định mua hàng rõ ràng, phù hợp với tất cả các tiêu chí nhắm mục tiêu nhanh gọn từ thu nhập hộ gia đình đến hoạt động mua sắm, và rất nhiều những tùy chọn nhắm mục tiêu tuyệt vời khác cho hoạt động quảng cáo của bạn. Khi nói đến quảng cáo trực tuyến, đây là những nền tảng mang lại cơ hội ngay cho bạn.

Thống kê gần đây cho biết có hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm Google mỗi ngày, và con số này đang tăng lên mỗi năm. Mọi người tìm kiếm ngày càng cụ thể hơn và những khách hàng tiềm năng này đã tự ‘dẫn xác’ tới. Họ biết rằng bản thân gặp phải vấn đề; họ có động lực và đang cố tìm kiếm một giải pháp.

Khách Hàng Lạnh

Các khách hàng lạnh đại diện cho phân khúc lớn nhất của thị trường hiện tại và bạn có thể tìm họ thông qua Google, LinkedIn, quảng cáo Instagram, Facebook, hoặc YouTube. Cuối cùng thì việc nhắm mục tiêu vào những khách hàng tiềm năng này là mục đích dài hạn của bạn, nhưng để ‘tăng nhiệt’ cho họ, bạn sẽ cần một kênh bán hàng thông minh với nội dung cung cấp thông tin, chẳng hạn như những gì bạn sẽ học được từ cuốn sách này. Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng tin tôi đi, nó sẽ có giá trị khi bạn bắt đầu áp đảo đối thủ cạnh tranh của mình.

Tôi biết là đến đây mọi người rất dễ bị choáng ngợp, vậy nên hãy giải lao chút nào. Chỉ cần bạn hãy tưởng tượng rằng Google và Facebook như những con sông lớn, với đầy rẫy những khách hàng tiềm năng tuyệt vời nhất đang bơi trên đó. Mục đích duy nhất của bạn là thu hút sự chú ý của những khách hàng tiềm năng này khi họ đang ‘đua chen’ trong dòng chảy đó. Khi bạn chia nó thành những nguyên tắc cơ bản thì mọi thứ trở nên rất đơn giản. Và mặc dù có thể việc thay đổi giao diện trên các nền tảng này là rất khó khăn, nhưng các nguyên tắc cơ bản không bao giờ thay đổi bởi vì chúng dựa trên tâm lý con người và những ham muốn, nỗi sợ hãi, hy vọng, mong muốn, và khao khát lớn nhất thúc đẩy tất cả chúng ta.

Chúng ta sẽ xem xét một số công thức quảng cáo đã được chứng minh có thể chạm tới ‘mong muốn’ của khách hàng chỉ trong chốc lát.

Làm Thế Nào Để Viết Quảng Cáo Google Thu Hút Được Khách Hàng Tiềm Năng Của Bạn Và Kéo Họ Đến Trang Web Của Bạn

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhìn vào một số con số thống kê. Khi bạn đang chạy quảng cáo Google, chỉ có 2% trong số các nhà quảng cáo thu được 50% lưu lượng truy cập. Vì vậy, điều gì làm nên sự khác biệt thực sự? Chà, tôi luôn thấy mọi người sử dụng quảng cáo Google để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ ngay từ đầu. Họ sử dụng một quảng cáo để cố nài kéo khách hàng và thuyết phục họ rằng họ nên mua hàng của họ. Và điều đó thật nực cười, vì bạn chẳng bao giờ có thể bán hàng được cho ai trực tiếp từ quảng cáo của mình. Lần cuối cùng bạn nhìn thấy một quảng cáo Google và chọn mua thứ gì đó mà không cần nhấp chuột vào quảng cáo và kiểm tra trang web đó là từ khi nào?

Vậy nên nếu bạn không thể bán hàng cho ai đó trực tiếp nhờ quảng cáo thì hãy tại sao bạn cứ phải cố làm điều đó ngay từ đầu? Nó chỉ khiến bạn thất bại mà thôi. Và điều đó dẫn đến một thực tế như thế này – quảng cáo của bạn chỉ có duy nhất một nhiệm vụ, và đó không phải là để cố bán thứ gì đó mà là để thu hút, lôi kéo người ta nhấp chuột vào.

Nhiệm vụ của một quảng cáo không phải là để bán sản phẩm mà là để thu hút người xem nhấp chuột vào link.

Quảng cáo của bạn có một nhiệm vụ duy nhất – để thu hút người ta click vào. Quảng cáo của bạn cần thu hút sự chú ý và thật sự hấp dẫn để người đọc phải click vào chứ không phải là để họ mua hàng ngay. Hãy tưởng tượng kênh quảng cáo mà bạn sử dụng là một dòng sông chảy xiết với đầy rẫy khách hàng tiềm năng đang bơi hối hả trong đó thì mục đích duy nhất của bạn là thu hút sự chú ý của họ trong khi họ bơi qua.

Vậy điều đó đặt ra một câu hỏi: ‘làm thế nào để bạn có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng và điều gì thúc đẩy họ nhấp chuột?

Câu trả lời là mong muốn lớn nhất của khách hàng – bạn có nhiều cách để kích động nó lên:

 • HÀNG HIẾM & MỜI GỌI HẤP DẪN
 • GÂY SỐC
 • LỢI ÍCH TRỰC TIẾP
 • LỢI ÍCH ÁM CHỈ
 • NỖI SỢ
 • SỰ PHÙ PHIẾM
 • MONG MUỐN CÁ NHÂN (Tốt hơn, Giàu hơn, Mạnh hơn, Nhanh hơn, Khỏe hơn, Hạnh phúc hơn, Quyến rũ hơn, Rắn chắc hơn, Thông minh hơn)

Để minh họa cho điều này, tôi đã tiến hành tìm kiếm Google với từ khóa ‘luật sư ly hôn’ (divorce lawyers) và đây những quảng cáo tôi thấy hiện lên:

Trước hết, tất cả các quảng cáo trông đều giống nhau và tất cả đều bắt đầu bằng dòng chữ ‘luật sư ly hôn’. Không quảng cáo nào trong số đó nổi bật hẳn lên và thu hút được sự chú ý.

Tiếp theo, những quảng cáo này đang cố gắng làm nhiệm vụ gì? Bán! Ngay lời chào hàng của những quảng cáo này đã cố gắng thuyết phục khách hàng rằng họ đang bán những sản phẩm/dịch vụ có ích mà khách hàng nên chọn. Họ giống như đang ‘hỏi cưới’ người ta ngay từ cuộc hẹn đầu tiên.

‘Các luật sư chuyên gia hỗ trợ mọi người vượt qua khủng hoảng tan vỡ trong hôn nhân và các vấn đề liên quan đến ly hôn’, ‘đặt lịch hẹn’, ‘yêu cầu báo giá’, ‘có trách nhiệm’, ‘luật sư đáng tin cậy’, ‘dịch vụ giá mềm’…

Họ đang bỏ qua tất cả các bước khác trong quy trình mà đi thẳng đến bước cầu hôn. Tại sao vậy? Có phải họ ‘lười’ không? Hay họ đơn giản là không biết phải làm gì cho tốt hơn? Dù lý do là gì đi chăng nữa, chúng ta sẽ ngăn chặn sự điên rồ này ngay tại đây, ngay lúc này. Đây là cách hợp lý để tiếp cận khách hàng – chúng ta cần phải ‘thu hút khách click vào link quảng cáo’.

Chúng ta làm điều này – trước tiên – phải bằng cách đánh giá môi trường mà quảng cáo của chúng ta cần phải cạnh tranh để thu hút được sự chú ý. Chúng ta đã biết tất cả các quảng cáo bắt đầu với cụm ‘luật sư ly hôn’, vậy nên chúng ta phải làm điều gì đó khác đi.

Chúng ta cũng biết rằng mọi quảng cáo đều đang cố chèo kéo khách hàng, giống như là đang hét lên ‘lời cầu hôn trong cuộc hẹn đầu tiên’.

Cùng bắt tay vào nào.

Sau khi nghiên cứu một chút (sử dụng chiến lược Halo) để ‘kích thích’ óc sáng tạo, tôi đã nghĩ ra quảng cáo sau đây:

Đây không phải là một nỗ lực kém cỏi. Đây là một quảng cáo đơn giản mà tôi đã làm để thu hút người xem click vào ‘checklist bí mật cuối cùng cũng được tiết lộ.’ Mọi người đều muốn biết các bí mật, và tôi đã hợp tác với Luật sư ly hôn đứng đầu để xác định nội dung cho checklist đó.

Sau đó, tôi điều hướng họ đến trang opt-in và đưa ra phần thưởng cho họ nếu họ click vào, với: ’22 Điều Bí Mật Chồng Bạn Có Thể Đang Lừa Dối Bạn – Bản Report Miễn Phí Sẽ Tiết Lộ Tất Cả.’

Nội dung quảng cáo này không chủ đích bán bất kì thứ gì. Chẳng ai sẽ mua gì từ quảng cáo này cả, vậy tại sao chúng ta cứ cố thu hút khách hàng xem quảng cáo đó? Thay vào đó, hãy đưa ra một thứ gì đó không thể cưỡng lại được, thứ gì đó ‘mời gọi’ hơn khiến cho người ta không thể không click vào.

Sau đó, tôi tiếp tục tạo ra bằng chứng kiểu ‘100,000 lượt tải xuống’ và thêm một câu mang tính khẩn cấp: ‘Sắp kết thúc rồi! Hãy hành động ngay bây giờ!’ Giờ hãy cùng xem xem quảng cáo này sẽ trông như thế nào trong một môi trường mà nó phải cạnh tranh để được chú ý tới.

Bạn có thể sẽ click vào quảng cáo nào? Quảng cáo nào nổi bật? Quảng cáo nào ít gây sức ép nhất? Và quảng cáo nào tiết lộ chi tiết hấp dẫn mời gọi khách hàng? Đây chỉ là một ví dụ đơn giản. Cơ hội luôn tồn tại trong mọi thị trường khách hàng. Sự thay đổi chiến lược này có thể khiến bạn nổi bật và vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh và lôi kéo được phần lớn khách hàng tiềm năng vào với doanh nghiệp của bạn.

Có hàng loạt các quảng cáo chất lượng được liệt kê dưới đây. Hãy đọc chúng, suy nghĩ về lý do tại sao chúng tại đem lại hiệu quả và phương pháp nào sẽ phù hợp với thị trường khách hàng của bạn. Bạn không cần phải làm điều gì to tát hay đột phá. Chỉ đơn giản là hãy làm theo những mô hình đã hoạt động hiệu quả trước đây và áp dụng nó cho doanh nghiệp của riêng bạn.

Các loại Quảng Cáo Google Đáng Click Chuột Và Các Ví Dụ

Loại Quảng Cáo: Nếu họ có thể, bạn cũng có thể

Loại Quảng Cáo: Sự mời gọi không thể cưỡng lại

Loại Quảng Cáo: Dựa trên dự đoán

Loại Quảng Cáo: Khơi gợi nỗi sợ

Loại Quảng Cáo: Tin nóng

Loại Quảng Cáo: Sự thật bất ngờ

Loại Quảng Cáo: Miễn phí / Giảm giá

Loại Quảng Cáo: Lời chứng thực

* Xin Lưu Ý: Đây không hoàn toàn là quảng cáo có thực và chỉ được sử dụng cho mục đích minh họa.

Click Nhiều Hơn – Ví Dụ Quảng Cáo Đáng Giá (Quảng cáo Google)

*Xin Lưu Ý: đây không hoàn toàn là các quảng cáo có thực và chỉ được sử dụng cho mục đích minh họa.

Giờ đây, tôi muốn nhấn mạnh một điều rằng việc viết tiêu đề hoàn hảo cho quảng cáo của bạn là một quá trình. Đừng thử và cố gắng cộp mác một tiêu đề ‘đỉnh cao’ cho chiến dịch quảng cáo Google ngay từ lần đầu. Theo kinh nghiệm của tôi, cần tối thiểu 20 lần thử để có được một tiêu đề tốt nhất. Một số tiêu đề hay nhất giống như tiêu đề Franken, bạn sẽ thấy một quảng cáo rất có hiệu quả, sau đó lại thấy một quảng cáo khác cũng hiệu quả, rồi bạn trộn lẫn tất cả các yếu tố lại và điều chỉnh nó thành các biến thể khác nhau để tìm ra một quảng cáo ‘đỉnh cao’ giúp bạn ‘nghiền nát’ đối thủ và thu hút thị trường khách hàng trong lĩnh vực của bạn.

Bạn cần suy nghĩ về những gì mà đối tượng khách hàng bạn nhắm tới thực sự mong muốn. Và tôi biết rằng có thể bạn đang nghĩ là ‘Chà, lời chào hàng của Sabri hơi kì quặc nhỉ’, nhưng vấn đề là, lời chào hàng thông thường chỉ khiến bạn tốn tiền. Bạn cần phải khơi gợi, mời gọi khách hàng, phải khiến họ shock. Bạn cần nói ngược lại những gì mà đối thủ của bạn đang nói. Nếu bạn muốn giảm bớt sự ‘ồn ào’ của đối thủ cạnh tranh, bạn tham gia vào một thị trường và sở hữu sản phẩm/dịch vụ giống như phần lớn các đối thủ khác, vậy bạn cần làm điều gì đó khác biệt để thu hút sự chú ý.

Checklist Quảng Cáo Google Của Tôi

Đây là 9 câu hỏi bạn nên tự hỏi bản thân khi nói về chiến dịch quảng cáo Google hoặc PPC:

 • Tôi có nhận lại được nhiều hơn số tiền tôi đang chi ra không?
 • Từ khóa của tôi có khớp với những từ khóa tìm kiếm mà khách hàng đang thường xuyên sử dụng không?
 • Tỉ lệ chuyển đổi khách hàng của tôi có tăng lên mỗi tháng không?
 • Chi phí cho mỗi lần chuyển đổi của tôi có giảm đi không?
 • Nhu cầu của khách truy cập của tôi có phù hợp với những gì tôi đang cung cấp không?
 • Lời chào hàng của tôi có thu hút sự chú ý và kích thích đủ để người ta click vào không?
 • Chiến lược PPC của tôi có hướng đến mục đích bán hàng không?
 • Tôi có đang theo dõi đủ chặt chẽ để xác định được từ khóa nào đang mang lại doanh số không?
 • Tôi có đang tập trung vào EPC (thu nhập trên mỗi lần click chuột) và lượng hàng bán ra không?

Nhìn vào doanh số mà quảng cáo của bạn đã tạo ra được và hãy kiểm tra khoản tiền cao nhất mà bạn có thể kiếm được sau mỗi lần click chuột. Hãy đi sâu vào vấn đề này để có thể hiểu được thật rõ. Nếu bạn đang chi 1000 đô la quảng cáo Google mỗi tháng – bạn đang trả 2 đô la cho mỗi lần click chuột, và từ những quảng cáo đó, bạn bán ra dịch vụ tư vấn trị giá 3,000 đô la, vậy là mỗi đô la chi ra cho chiến dịch quảng cáo đó, bạn sẽ kiếm về cho mình được 3 đô la. Trên thực tế, nó có thể cao hơn rất nhiều bởi vì 3,000 đô 1 tháng có thể là một mức tính cầm chừng, và trung bình khách hàng có thể gắn kết với bạn trong 6 – 12 tháng. Vậy nên bạn có thể thấy được rằng khách hàng trung bình trị giá tới 24,000 đô la, và bạn đang chi ra 1000 đô la (hoặc ít hơn) để có được khách hàng mang lại cho bạn 24,000 đô la doanh thu. Nhìn theo cách này, bạn đang đặt 1 đô la vào quảng cáo, và thu nhấp trên mỗi lần click chuột của khách hàng bạn có được là 12 đô la. Có nghĩa là, khi bạn đang chạy quảng cáo Google, nếu bạn có thể thu hút khách hàng click chuột vào bất kỳ thứ gì, bạn cũng đang bắt đầu kiếm được tiền rồi đó.

Điều đó mang lại cho tôi doanh số bán hàng. Một điều mà tôi thấy đang tràn lan trên mạng là các chuyên gia tư vấn nói về việc nhận được một khoản lợi nhuận đáng kinh ngạc nhờ khoản chi cho quảng cáo của họ. Khoản lợi tức đầu tư thu về rõ ràng là số liệu quan trọng nhất mà ta nên xem xét. Tuy nhiên, không có lý nào dành ra 100 đô 1 tháng lại thu về được lợi tức 12,000% cả bởi vì quy mô đầu tư này quá nhỏ. Vì vậy, mặc dù bạn muốn xem xét thu nhập trên mỗi lần click chuột, bạn cũng vẫn cần phải nhìn vào doanh số bán hàng nữa.

Đương nhiên là khi bạn bắt đầu tăng chi phí đầu tư, tỷ suất hoàn vốn (ROI) của bạn có thể giảm bớt đi một chút. Đó là một trong những ‘thiệt hại’ của việc mở rộng chiến dịch. Nhưng hãy tiếp tục xem xét doanh thu hàng đầu và xem thu nhập cho mỗi lần click chuột sẽ thay đổi như thế nào, từ đó tập trung vào việc tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn bởi vì đó là ‘nguồn sống’, là ‘hơi thở’ của bạn. Không có lý nào mà dành ra 100 đô la cho quảng cáo Google mỗi tháng lại mang về được tới 1200 đô la. Thay vào đó, bạn cần chi 1000 đô để kiếm được 6000 đô về túi. Mặc dù tỷ suất hoàn vốn sẽ thấp hơn, tổng doanh thu và lợi nhuận cuối cùng của bạn sẽ cao hơn nhiều.

Giờ thì chúng ta hãy cùng xem xét một nền tảng ngày càng lớn mạnh và quan trọng hơn mỗi năm, và làm thế nào để chúng ta có thể thu hút người dùng trên nền tảng đó ở mức độ phù hợp với những gì mà họ vốn đã quan tâm. Chúng ta sẽ phủ sóng mạng lưới đến các khách hàng tiềm năng ‘lạnh’, và cách duy nhất để ‘nắm bắt’ được họ là ‘nói ngôn ngữ của họ’ và đưa ra một cái gì đó mà họ không thể cưỡng lại.

Cách Viết Quảng Cáo Facebook Buộc Người Mua Phải Đọc Từng Chữ Trong Quảng Cáo Của Bạn

Cho đến vài năm trước, Google đã độc quyền về lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, đã có một ‘hiệp sĩ bóng đêm’ trỗi dậy, đó là Facebook. Khi cuốn sách này được in ra, có hơn 2,2 tỷ người dùng Facebook hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới. Điều đặc biệt thú vị là 1,74 tỷ người dùng Facebook hoạt động hàng tháng này đến từ điện thoại di động. Điều này có nghĩa là 94% đối tượng hoạt động hàng tháng của Facebook đang truy cập ứng dụng thông

qua thiết bị di động của họ. Chúng ta đều biết rằng bất cứ ai thu hút được sự chú ý nhiều nhất của khách hàng sẽ trở thành người dẫn đầu ngành. Và Facebook chắc chắn đang chiếm thị phần lớn nhất. Không khó để nhận ra rằng khi bạn nhìn ra xung quanh, mọi người đều đang dán mắt vào mạng xã hội này. Phải không nào?

Ngày nay, hẳn là chẳng có ai mà bạn không thể tìm thông tin thông qua Facebook. Mọi người đều đang quan tâm đến nó và điều đó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn – hoặc tốt hơn cho chúng ta trên cương vị các nhà tiếp thị và chủ doanh nghiệp! Mặc dù bạn muốn chắc chắn rằng đích thân bạn không trở thành nạn nhân của ‘con quỷ hút thời gian độc ác này’, đó vẫn là một nền tảng cực kỳ mạnh mẽ đối với các nhà tiếp thị. Facebook rất giàu dữ liệu và có khả năng nhắm mục tiêu đến những đối tượng khó tiếp cận nhất, những khách hàng tiềm năng tốt nhất và những người mua hàng mà bạn hằng mong muốn có được, và bạn có thể truy cập thông tin của họ chỉ trong vài giây.

Chúng ta đã xem xét 3 loại khách hàng tiềm năng mà bạn có thể thu hút vào doanh nghiệp của mình. Google thật tuyệt vời khi tiếp cận được những người đang trong chế độ ‘đi săn’ (đang lùng mua sản phẩm/dịch vụ), nhưng đó chỉ là một thị phần nhỏ trong cả một thị trường lớn. Hãy nhớ rằng, những khách hàng tiềm năng đang trong giai đoạn nhận thức và khách hàng tiềm năng lạnh mới là những đối tượng chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường. Và với Facebook, bạn có thể nhắm tới những ứng cử viên tốt cho dịch vụ/sản phẩm mà bạn cung cấp mặc dù họ thậm chí còn chưa biết gì về nó.

Vậy hãy cùng nhìn vào cách mà mọi người tham gia vào nền tảng này. Nội dung họ thực sự khao khát là gì? Họ đang click nhiều nhất vào cái gì? Sở thích của họ nằm ở đâu và những điều được chia sẻ nhiều nhất là gì?

BuzzSumo là một công cụ nghiên cứu trực tuyến mạnh mẽ cho chúng ta thấy được loại nội dung được chia sẻ nhiều nhất. Trên Facebook vào năm 2017, BuzzSumo cho chúng ta thấy rằng các bài báo mới và độc quyền đã trở thành danh mục lớn và phổ biến nhất, được chia sẻ và tương tác nhiều nhất.

Đây là những gì tôi muốn bạn suy nghĩ về trên cương vị là chủ doanh nghiệp hoặc nhà tiếp thị khi đặt dịch vụ của bạn lên nền tảng này. Bởi vì đó là một khởi đầu – một cách tiếp cận mà bạn thực sự có thể thử.

Đúng vậy, các danh mục này đang phải cạnh tranh với các video clip hip hop và động vật – chúng đang được chia sẻ rất nhiều. Nhưng đó không phải là những thứ mà bạn có thể tận dụng để thu hút sự chú ý. Bạn cần một nội dung bao gồm các phát hiện mới, các tin tức, hoặc nghiên cứu nào đó đang mang lại hiệu quả thu hút trên Facebook và có thể được ứng dụng vào mọi kiểu doanh nghiệp.

Vậy nên, thay vì cố gắng bơi ngược dòng sông chảy xiết – đó là sự chú ý của mọi người, hãy nhớ lời khuyên của Eugene Schwartz, một trong những bộ óc quảng cáo vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông đã nói rằng: ‘Nhiệm vụ của người viết quảng cáo không phải là để tạo ra ham muốn chung chung, mà là để kết nối và định hướng cho nó.’ Trong trường hợp này, chúng ta đang nói về việc kết nối mong muốn của mọi người lại, gắn mong muốn đó vào một nội dung trông giống như dạng tin tức.

Hãy nhớ rằng, quảng cáo của bạn có một nhiệm vụ duy nhất – đó là lôi kéo mọi người click vào đó. Để làm được điều đó, quảng cáo cần phải chứa nội dung giống như dạng tin tức nóng hay một bài viết độc quyền, bởi vì chúng ta đều biết rằng dạng nội dung đó sẽ buộc mọi người phải click vào quảng cáo của bạn, đọc nó, và bị nó thu hút chú ý.

Quảng cáo giống như mũi ngọn giáo, và bạn không nên để nó đảm nhiệm phần việc của bất cứ bước nào khác trong kênh của bạn. Chúng ta không đang cố gắng có được thông tin liên lạc của mọi người. Chúng ta sẽ không thuyết phục được người khác mua dịch vụ hay gọi điện cho chúng ta trực tiếp nhờ quảng cáo. Chúng ta thậm chí còn không đang cố thể hiện mình là ai, mình đang bán gì qua quảng cáo đó! Điều đó chúng ta sẽ làm được sớm thôi – nhưng không phải là ngay từ lần đầu tiên xuất hiện trước khán giả.

Chúng ta đừng cố bơi ngược ‘dòng sông chú ý’ đang chảy xiết. Thay vào đó, hãy bơi cùng với nó và kết nối khát khao của mọi người lại, từ đó gắn kết họ vào nội dung mà bạn cung cấp.

Chúng ta đã thảo luận về những yếu tố thúc đẩy con người click chuột, đó là sự tò mò, sự hấp dẫn, yếu tố gây shock, hay lợi ích trực tiếp mà một người sẽ nhận được sau khi click chuột vào quảng cáo. Đó là lời hứa lớn lao mà chúng ta sẽ cung cấp cho khán giả trong quảng cáo của mình. Vậy nên, tóm lại, những gì chúng ta đang xem xét chính là việc kết hợp những điều khán giả mong muốn nhất lại với nhau và đưa ra một lời mời chào chứa tin tức hot có liên quan – đó chính là công thức chiến thắng cho tất cả.

Hãy nhớ rằng, đây không phải là một loại lý thuyết. Tôi không chỉ xem xét điều này rồi nghĩ rằng ‘ồ thật tuyệt, để tôi xem nội dung được chia sẻ nhiều nhất là gì’, và sau đó ngồi xuống nhìn vào góc phòng tối, mơ mộng về một lý thuyết bí truyền nào đó về cách mà thế giới xoay vần. Không! Tôi đã chi nhiều triệu đô la cho Facebook trong nền tảng quảng cáo của họ trong Ad Spend. Kinh nghiệm này đến từ trong cuộc, từ những trải nghiệm sâu bên trong, là thử nghiệm đã ngốn những đồng tiền thật sự của tôi để xem thứ nào mang lại hiệu quả và cái nào không.

Đây chỉ là một ví dụ về một trong những quảng cáo mà tôi đã chạy – tạo ra cho tôi hàng triệu đô la. Như bạn có thể thấy, nó trông giống như một mẩu tin: ‘Tôi đã đi từ con số 0 đến căn phòng thuê với giá $833,000 trong 4 năm qua như thế nào.’ Không có gì điên rồ cả, tôi cũng chẳng đang cố bán bất cứ thứ gì cả. Nó trông giống như một thứ bạn có thể tìm thấy trên Forbes hoặc Inc Magazine. Chỉ có một bức ảnh tôi đứng trước bàn làm việc mà thôi. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này nhé.

Mẹo Chào Hàng Quảng Cáo

Bạn không cần phát minh ra thứ gì to tát hoặc cố trở thành một người viết quảng cáo mang tầm cỡ thế giới. Tôi đang giới thiệu cho bạn một mô hình và một hệ thống đã được chứng minh mà tôi đã thấy được hiệu quả mà nó mang lại. Bạn chỉ cần áp dụng nó vào doanh nghiệp của bạn và chờ những vị khách tiềm năng bắt đầu xuất hiện.

Hãy theo dõi sự chú ý. Hiện tại họ đang hướng mắt về đâu? Mọi người thực sự đang trả tiền để đọc nội dung gì, điều gì đang thu hút họ gắn kết?

AARP Magazine là tạp chí bán hàng hàng đầu thế giới trong một thời gian dài. Cứ mỗi 2 tuần, có 23,428,878 người đọc AARP Magazine, nghĩa là họ thu hút được gần 50 triệu độc giả mỗi tháng. Bạn hẳn đã nhìn thấy tạp chí này ở các quầy thanh toán siêu thị, nơi có rất nhiều người qua lại.

Người viết ở AARP biết rằng họ có ba giây để thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách làm cho họ giật mình – thu hút sự chú ý của một vị phụ huynh bận rộn ở quầy thanh toán siêu thị khi những đứa trẻ đang la hét và kéo áo họ vòi vĩnh ‘Con mua cái này nhé? Mua cho con cái kia đi!!’ Trong khi nhân viên quầy đang nói chuyện với họ, và siêu thị thì đang đông nghẹt khách ra vào, có nhiều người đứng sau chọc lưng họ, có hàng tá thứ diễn ra cùng một lúc…Những người viết AARP này có 3 giây để thu hút sự chú ý của người khách đó trong khi đủ các mớ hỗn độn đang xảy ra xung quanh – bài quảng cáo phải đủ lôi cuốn khiến họ phải cầm lên xem và đi thẳng đến chỗ mua hàng để mua sản phẩm đó ngay lập tức. Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng!

Làm sao để họ làm được điều đó? Chà, với những tiêu đề ‘đỉnh cao’, những lời chào hàng ‘đi vào lòng người’, và một bài quảng cáo ‘nóng bỏng’ với những yếu tố khơi gợi, hấp dẫn. ‘6 Thói Quen Xấu Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe’. Chúng là gì? Tại sao lại là 6 thói quen? 6 điều đó là gì? Tôi thực sự muốn biết! Một tiêu đề chào hàng khác: ‘Ôi Không, Cái Lưng Đau Của Tôi. 5 Nguyên Nhân Gây Đau Sẽ Khiến Bạn Ngạc Nhiên’. Nếu bạn đau lưng – một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải, thì 5 nguyên nhân gây ra nó là gì? Chúng sẽ gây ngạc nhiên cho tôi, vì vậy chắc chắn là tôi không thể đoán được chúng là gì trước khi đọc. Một lần nữa, 5 nguyên nhân đó đang kích thích trí tò mò của tôi. Không có gì quá điên rồ hay gây shock ở đây cả, đơn giản là nội dung đó khá khơi gợi. Những nguyên nhân ấy là gì nhỉ? Là một cơn đau tim ư? Hãy đọc đi đã rồi bạn sẽ biết thôi mà!

Tất cả những gì họ muốn bạn làm chỉ đơn giản là nhặt tạp chí đó lên đọc. Họ đã móc mồi câu, câu được bạn, giờ thì họ sẽ rút dây câu lên và đưa bạn đến gần với họ. Có một câu mà tôi rất thích, đó là: ‘Chúng tôi đã tìm ra công thức bí mật để sống được đến 100 tuổi ở một ngôi làng xa xôi’. Đương nhiên là bạn sẽ muốn biết đó là gì, tất cả chúng ta đều muốn sống thọ hơn, phải không nào? Và họ có một công thức bí mật đã được tìm thấy ở một ngôi làng hẻo lánh nào đó…

Đây không chỉ là một lời chào hàng hay ho mà họ nghĩ nó sẽ có hiệu quả. Đây chính xác là những gì đem lại hiệu quả thực sự, giúp kiếm về cho tạp chí của họ 50 triệu độc giả hàng tháng.

Tôi nhận ra rằng những ví dụ này đến từ một tạp chí có tính đại chúng, nhưng những người viết quảng cáo làm cho tạp chí này – bạn sẽ nhận ra – chính là những người viết quảng cáo có mức lương cao nhất. Đây là nơi bạn nên xem xét và phân tích xem nội dung họ viết chứa đựng những gì mà khiến hàng triệu người mua tạp chí của họ. Chúng ta đều đã biết rằng mọi người thời nay thích dán mắt và chia sẻ những bài báo, những tin tức nóng hổi trên mạng – trong môi trường trực tuyến. Tôi chỉ muốn mô phỏng cho bạn thấy những gì mang lại hiệu quả ở thị trường thực sự ngoài kia. Có một cách tuyệt vời khác để tìm các loại nội dung phổ biến, đó là truy cập BuzzSumo và nhập chủ đề bạn quan tâm vào thanh tìm kiếm. Có thể bạn là một nhà tư vấn, giúp các nhà hoạch định tài chính tạo ra các khách hàng tiềm năng bằng phương tiện truyền thông xã hội. Hãy nhìn vào những nội dung được chia sẻ nhiều nhất trong danh mục đó hoặc từ khóa mà bạn đang tập trung vào.

Chẳng hạn: Khi nhìn vào từ khóa ‘công cụ lập kế hoạch tài chính’, tôi thấy bài viết ‘Lời khuyên tốt nhất về tài chính cho độ tuổi 30 của bạn từ một nhà hoạch định tài chính’ có 3.700 lượt chia sẻ và đó là nội dung được chia sẻ nhiều thứ hai dành cho các nhà hoạch định tài chính.

Hoặc bài viết này: ‘Sau 10 năm hoạt động trên cương vị một nhà hoạch định tài chính, tôi đã nhận ra rằng hầu hết mọi người đều mắc chung một sai lầm về tiền bạc.’ Dĩ nhiên là tôi muốn biết sai lầm đó là gì rồi. Sai lầm đó là gì nhỉ? Sai lầm đó được chỉ ra bởi một nhà hoạch định tài chính có kinh nghiệm 10 năm trong nghề, và tôi thực sự muốn biết đó là gì.

Bạn đang bắt đầu nhận ra được điều gì đang xảy ra ở đây. Điều gì sẽ giúp nắm bắt những người bận rộn đang lướt Facebook bằng cách ‘túm gáy’ họ và lôi kéo họ vào đọc quảng cáo của bạn? Có một thế giới vô cùng bận rộn ngoài kia. Đó là lý do tại sao các bài báo mới hay gây sốc là những thứ cắt ngang hoạt động của mọi người, lôi kéo sự chú ý của họ.

Đây là một trong nhữn quảng cáo của tôi xuất hiện dưới dạng tin tức: ‘Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số đã lên tiếng. Bạn sẽ không bao giờ hiểu được các doanh nghiệp quảng cáo đã hiểu sai điều này như thế nào, cho đến khi bạn đọc được sự thật gây sốc này – được hé lộ bởi nhà tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu của Úc và Chủ sở hữu của cơ quan tiếp thị kỹ thuật số có tốc độ phát triển nhanh nhất ở Úc.’

Nó trông giống như tin tức, và chính xác thì đó là tin tức. Đây chính xác là những điều mà tôi muốn đề cập. Tôi đang nâng cao tất cả những điều mà các công ty quảng cáo thường không muốn bạn biết.

Đây là một quảng cáo khác với cùng góc độ sử dụng tin tức mới để thu hút – quảng cáo này để bật mí về việc nhắm mục tiêu quảng cáo trên Facebook. Chúng ta thấy một hình ảnh của Mark Zuckerberg. Nó trông dường như giống một bản tin, và sau khi bạn click vào đó, nó sẽ đưa bạn đến với lời chào hàng có nội dung giá trị cao. Tuy nhiên, những gì bạn có thể thấy ở đây là nhiệm vụ chính xác của quảng cáo này là để thu hút người xem click vào. Tôi không cố đòi hỏi người xem phải trao đổi thông tin hay mua hàng ngay lúc đó. Tất cả những gì tôi muốn họ làm chỉ đơn giản là click vào quảng cáo. Tôi chỉ đang hướng đến họ, kết nối với mong muốn của họ – họ muốn biết tin tức mới là gì – và rồi tôi sẽ đưa họ đến giai đoạn tiếp theo trong một kênh gồm 4 bước đơn giản.

Hãy cùng nhìn vào một ví dụ khác nhé. Quảng cáo này là của một học viện dạy cho mọi người trở thành người hướng dẫn Pilates (một loại hình thể dục). Hãy cùng xem xét một số yếu tố của quảng cáo này nhé.

Trước hết, điều khiến bạn chú ý là hình ảnh những người tập Pilates trên một tấm thảm. Sau đó, có một logo lớn và dòng chữ Pilates Mat Cost R6600 Fit Pro – vậy nên bạn có thể thấy được ngay đây là một quảng cáo. Sau đó là thời gian diễn ra khóa học và toàn bộ nội dung quảng cáo. Họ yêu cầu chúng ta gửi email cho họ để biết thêm thông tin chi tiết ngay trên quảng cáo. Ta có thể thấy rõ ý định của họ là bán thứ gì đó. Đây chắc chắn là một cách sai lầm để bán hàng. Quảng cáo này không giống như tin tức, cũng không có bất kỳ phần nào chạm tới mong muốn của khách hàng. Chúng ta hãy cùng xem cách tốt hơn để quảng cáo nhé.

Đây là những gì chúng tôi đã làm cho một khách hàng. Bài quảng cáo này trông giống như một bài báo: ‘Tìm hiểu cách mà người Úc phá vỡ xiềng xích, từ bỏ những công việc nhàm chán hàng ngày của họ, thoát khỏi những trang phục công sở gò bó để ăn mặc năng động thoải mái và kiếm được một khoản tiền lương hấp dẫn với nghề này…’

Tin tức này thật sự hấp dẫn. Nó khơi gợi trí tò mò – vậy những người Úc này đang làm gì? Có một bài báo ở đây và hình ảnh trông giống như những hình được chia sẻ trên một trang tin tức.

Dòng tiêu đề này thu hút bạn với từ khóa ‘Hãy tìm hiểu’ và ‘phá vỡ xiềng xích, từ bỏ công việc nhàm chán hàng ngày của họ’, bởi vì ai cũng muốn biết làm sao để được như vậy. Tiếp theo, ‘báo cáo gây shock này hé lộ cách mà hàng ngàn người Úc từ bỏ công việc mỗi ngày của họ và đua nhau trở thành những người hướng dẫn Pilates với mức lương cao ngất.’ Một lần nữa, bạn có thể nhìn thấy rằng nó trông như một bài viết cung cấp thông tin thông thường. Không có giá cả, thời gian, không đề cập bất kì tên doanh nghiệp nào hay những thông tin đại loại như vậy.

Đây là một ví dụ khác. ‘Làm thế nào để đảm bảo tài sản đầu tư sinh lời đầu tiên chỉ trong 60 ngày.’ Một lần nữa, nó trông giống một bài báo. Có rất nhiều thứ đang diễn ra ở đây và nó không giống như chúng ta đang cố lôi kéo khách đầu tư bất động sản. Chúng tôi chỉ đang cố gắng ‘dụ dỗ’ mọi người click vào nội dung bài viết.

Quảng cáo này dành cho một người muốn giảm cân: ‘Tin shock: đây là cách mà tôi đã làm để giảm 77kg, và cách để bạn cũng làm được điều đó.’ Một bức ảnh một anh chàng đang ăn kem – chính là người tuyên bố đã giảm được 77kg. Ồ. Cái gì đây? Bạn đã ăn kiêng ư? Điều này làm cho tôi thực sự tò mò, bị cuốn vào, và muốn click vào xem qua.

Một quảng cáo khác của The Motley Fool Australia: ‘Dự Đoán Của Tỉ Phú Nhật Bản Sẽ Khiến Bạn Phải Giật Mình’. Toàn bộ bài quảng cáo đều hướng đến mục tiêu khơi gợi trí tò mò của người đọc.

Cấu tạo của một quảng cáo Facebook có tỉ lệ chuyển đổi cao

Giờ chúng ta hãy cùng xem xét cấu tạo của một quảng cáo Facebook, nhờ đó bạn có thể nhận ra sự khác biết so với quảng cáo mà bạn đang viết.

Lời Giới Thiệu Mở Đầu

Đây là điều đầu tiên mà người xem kéo trang web lên sẽ thấy. Đó là lý do tại sao bạn cần đi thẳng vào tiêu đề tin tức hoặc kêu gọi khán giả chú ý ngay từ những câu giới thiệu đầu tiên, cho dù đó là ‘những chủ doanh nghiệp’ hay ‘những bà mẹ trên 25 tuổi’, hoặc bất cứ ai khác. Hãy cùng kiểm tra sự khác nhau trong độ dài của bài quảng cáo nhé. Hãy làm một bài quảng cáo thật dài, sau đó làm một bài quảng cáo ngắn gọn. Trong hầu hết các trường hợp, bài quảng cáo dài hơn sẽ là lý tưởng nhất, tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra mọi thứ lại một lần cho chắc chắn.

Hình Ảnh Quảng Cáo

Hình ảnh quảng cáo là một yếu tố thực sự quan trọng và đó là thứ mà tôi thấy hầu hết mọi người đều đang làm sai. Họ đang sử dụng hình ảnh bóng bẩy với các điểm nút gây chú ý. Nhưng vấn đề là Facebook là một nền tảng quảng cáo ‘tự nhiên’, có nghĩa là bạn nên tạo ra một quảng cáo trông giống như những nội dung chia sẻ bình thường khác. Mọi người thường không chú ý đến những thứ trông giống như quảng cáo. Hình ảnh quảng cáo của bạn không nên trông bóng bẩy quá để lộ rõ ràng tính chất quảng cáo của nó.

Trong ví dụ về Pilates của chúng ta, quảng cáo đó đã nhắm thẳng vào những người đang quan tâm đến Pilates, nhưng lại không hề có một biểu hiện nào cho thấy đó là một quảng cáo ngay từ đầu. Bạn nên nhớ rằng Facebook không thích hình ảnh quảng cáo có chữ. Trên thực tế, cho đến gần đây, các nhà quảng cáo Facebook được phép che hình ảnh quảng cáo của họ với phần chữ không quá 20%. Quy tắc này đã được nới lỏng, nhưng Facebook đã đúng: Hình ảnh quảng cáo không có chữ – nhìn giống tin tức hoặc hình ảnh chung chung – sẽ có thể nhận được phản ứng tốt hơn nhiều so với những hình ảnh có chữ.

Tiêu Đề Liên Kết

Điều tiếp theo, được cho là một trong những yếu tố quan trọng nhất sau hình ảnh, đó là tiêu đề liên kết. Đây thực chất là tiêu đề của quảng cáo. Hãy tạo tiêu đề của bạn theo kiểu tiêu đề của AARP Magazine, National Enquirer, hoặc là tiêu đề theo kiểu tin tức. Bạn cũng có thể vào Google News xem cách họ đặt tiêu đề và xem xét các bài báo tin tức theo xu hướng của họ. Buzzsumo đã nghiên cứu 100 triệu tiêu đề bài đăng trên Facebook trong khoảng thời gian từ ngày 3 tháng 3 đến ngày 10 tháng 5 năm 2017. Họ đã phân tích số lượng từ trong tiêu đề bài viết và phác họa số liệu này so sánh với số lượt xem Facebook trung bình của tất cả các tiêu đề trong biểu mẫu của họ. Kết quả được hiển thị trên biểu đồ dưới đây.

Số Từ Trong Tiêu Đề Và Số Người Trung Bình Click Vào Link Trên Facebook

Bạn có thể thấy rằng 12 đến 18 từ là con số tối ưu cho các tiêu đề quảng cáo Facebook hiệu suất cao.

Không có gì đáng ngạc nhiên, số kí tự có một mối quan hệ với số lượt xem Facebook trung bình tương tự như số từ. Dựa trên nghiên cứu này, 80-95 là số kí tự tối ưu cho một tiêu đề.

Số Ký Tự Trong Tiêu Đề Và Số Người Trung Bình Click Vào Link Trên Facebook

Mô Tả Liên Kết

Mô tả liên kết là phần nội dung bên dưới tiêu đề, làm rõ hơn tiêu đề của bạn và cung cấp cho người đọc thêm một số chi tiết về những gì sẽ xảy ra sau khi họ nhấp chuột.

Nút Kêu Gọi Hành Động (Call-To-Action)

Ví dụ, có một số lựa chọn thay thế khác nhau mà bạn có thể sử dụng, bao gồm: ”Enquire now’ (Thêm thông tin), ‘Learn more’ (Tìm hiểu thêm), hoặc ‘Download’ (Tải xuống). Chúng ta đã thấy rằng ‘Tìm hiểu thêm’ có vẻ ít kích động nhất và có thể mang lại tỉ lệ chuyển đổi khách hàng tốt nhất cho bạn hiện nay. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với nút kêu gọi hành động kiểu này. Mỗi lựa chọn đều đã được phân tách để kiểm tra hiệu quả riêng rẽ. Tuy nhiên, ‘Tìm hiểu thêm’ đã được kết luận là một lựa chọn an toàn.

URL Hiển Thị

URL Hiển thị là địa chỉ web của trang mà khách hàng tiềm năng sẽ được dẫn tới.

Hãy nhớ rằng, một bài quảng cáo ở mức trung bình là một sự lãng phí. Đừng viết quảng cáo ở mức bình thường, hãy khiến nó trở nên thật sự ‘khiêu khích’, hấp dẫn. Hãy làm điều gì đó khác biệt, nổi bật. Hãy nhìn vào tất những gì mà các đối thủ đang làm xung quanh bạn bởi vì quảng cáo của họ chắc chắn sẽ xuất hiện trên newsfeed của bạn – và sau đó thì hãy làm ngược lại!

Và quan trọng nhất, đừng cố tập trung vào mục đích bán hàng trong quảng cáo của bạn. Đó không phải là nhiệm vụ của quảng cáo. Nhiệm vụ đó là của trang opt-in hoặc trang đích landing page của bạn. Một khi bạn đã có đủ tất cả các yếu tố gộp thành một quảng cáo tuyệt vời, hãy lùi lại một chút và xem lại quảng cáo đó, tự hỏi lòng rằng: ‘Tôi sẽ click vào quảng cáo này chứ? Có yếu tố gì trong đó kích thích trí tò mò của tôi không?’

Checklist Quảng Cáo Facebook

 • Bài quảng cáo của tôi trông có giống tin tức và đòi hỏi người khác phải chú ý vào nó không?
 • Quảng cáo Facebook của tôi có thu hút người ta click vào không?
 • Tôi có đang theo dõi đủ tốt để có thể xác định được nguồn khán giả và những quảng cáo nào đang mang lại doanh số cho mình không?
 • Tôi có đang tập trung vào thu nhập trên mỗi lần nhấp chuột (EPC) và lượng đơn hàng không?
 • Tôi có nhận được lợi nhuận cao hơn số tiền tôi bỏ ra để chạy quảng cáo Facebook không?
 • Quảng cáo của tôi có phải là mồi nhử hoàn hảo cho người mua hàng mơ ước của tôi không?
 • Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng của tôi có tăng lên không?
 • Chi phí cho mỗi lượt chuyển đổi của tôi có giảm đi không?

 

 

 

 

 

 

Trả lời